Malaysia

Scholarship Vs Tuition Fee Waiver – Phân Biệt Các Loại Học Bổng Ở Malaysia

Scholarship là học bổng còn Tuition Fee Waiver giảm giá dựa trên tiền học phí. Loại học bổng mà các trường ở Malaysia đang dùng để quảng là loại số 2 – Tuition Fee Waiver đó. Chúng ta cần phân biệt thật kỹ các loại học bổng ở Malaysia thì mới có kế hoạch săn lùng thật hiệu quả.


Hiểu rõ các loại học bổng ở Malaysia để lên kế hoạch rõ ràng

Chào cả nhà, thời gian vừa rồi cũng bận học nhiều nên không có thời viết bài. Hôm nay được nghỉ nên mình xin chia sẻ thêm một vấn đề mà dạo gần đây mình hay được hỏi. Đó chính là việc phân loại học bổng ở Malaysia.

Thực tế là có một sự hiểu lầm rất lớn về học bổng đó chính là nó chỉ dành cho những người thông minh với thành tích học tập cao chất ngất – nói cách khác những người thông minh. Tuy nhiên, điều này chưa thực sự chính xác lắm theo những gì mình biết và cơ hội cho các bạn điểm không cao vẫn đang còn rất nhiều và rằng các bạn đừng bao giờ từ bỏ hy vọng của mình. Có những loại hỗ trợ tài chính dành cho tất cả chúng ta nếu chịu khó tìm kiếm và thực sự có mong muốn đi học.

Học bổng du học Malaysia dành cho sinh viên quốc tế thường dựa vào kết quả của các kỳ thi như SPM/O level, STPM / A level, ASTAR, IB. Không như Việt Nam, Malaysia cũng giống như Singapore, Uk, Úc – dùng kết quả thi cấp 3 để xét vào đại học. Chính vì vậy học sinh, sinh viên Việt Nam nếu thực sự muốn tìm học bổng giảm trên 50% thì chỉ có một con đường là thi các loại bằng cấp này. Còn lại, phần lớn các bạn ở Việt Nam sang bên này học chỉ nhận được các khoản hỗ trợ giảm giá trên học phí của trường. Tất nhiên các loại hỗ trợ giảm giấ trên 50% học phí của các trường tư, trường quốc tế tại Malaysia thì vẫn có nếu chịu khó tìm và có sự chuẩn bị trong dài hạn.

Nói chung việc xin học bổng thì để ở bài khác nhé. Trong phạm vi bài này mình chỉ overview vài loại hỗ trợ tài chính ở Malaysia nơi mình đang học để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn.

1.Phân biệt các loại học bổng ở Malaysia

Scholarship: là loại hình hỗ trợ tài chính dựa trên kết quả học tập và hoạt động ngoại khóa xuất sắc. Học bổng có thể hỗ trợ một phần hoặc toàn phần chi phí khi đi du học ở Malaysia. Scholarship không cần hoàn trả sau khi học xong.

Hiện nay loại học bổng toàn phần chính phủ Malaysia có tên là MIS (The Malaysia International Scholarship). Điều kiện thì cũng tương tự như các học bổng chính phủ khác, bạn cần có điểm học tập cao, hoạt động ngoại khoá tốt, kinh nghiệm làm việc và thành tích về các công trình nghiên cứu đã được xuất bản…

Bursary:  là một giải thưởng cho một học sinh có nhu cầu tài chính. Học bổng có thể phải yêu cầu năng lực học tập của sinh viên, nhưng nói chung là tập trung vào việc giúp đỡ những học sinh không có tiền để trả tiền học cho các bạn. Để ứng tuyển vào chương trình học bổng này, các bạn thường được yêu cầu bạn phải cho thấy được lý do tại sao bạn đang cần sự giúp đỡ. Tùy nơi có thể yêu cầu học sinh hoàn trả hoặc không cần hoàn trả sau khi kết thúc chương trình học. Điều kiện dựa trên tài chính hiện tại của gia đình học sinh. Nó hơi giống với giảm học phí cho các gia đình hộ nghèo của sinh viên tại các trường ở Việt Nam vậy. Học bổng dạng Bursary tại Malaysia nổi bật nhất thì có KMP Bursary. KMP Bursary là loại học bổng lớn nhất của chính phủ dành cho học sinh có kết quả kỳ thi SPM cao và muốn đăng ký học các chương trình dự bị đại học tại danh sách các trường đại học cho trước). Từ 2016 thì học bổng này không còn nữa.

Tuition fee waiver (Miễn học phí hoặc giảm giá học phí): Loại học bổng này thường được cấp bởi các trường tư. Bạn có thể được miễn phí học phí một phần hoặc toàn phần dựa trên điểm số. Điều kiện đi kèm có thể là duy trì điểm GPA tối thiểu trong các năm nếu muốn nhận các khoản giảm giá trong các năm sau đó. Đây là cách để các trường đẩy mạnh việc marketing cho mình.

Loans: Đây là hình thức vay vốn để hỗ trợ cho quá trình học của sinh viên. Tổ chức thực hiện chương trình này thường được cung cấp bởi chính phủ (tỉnh hoặc liên bang) hoặc một ngân hàng. Các điều khoản của một sinh viên vay khác nhau tùy thuộc vào những người cung cấp nó và những người nhận nó. Số tiền vay thường được trả lại sau khi sinh viên hoàn thành khóa học, với lãi suất tính trên số tiền vay.

Như vậy, những hình thức khác với ba hình thức trên sẽ được gọi là  Awards. Các giải thưởng thường được trao trong các cuộc thi cụ thể thông qua một nhà tài trợ cụ thể. Ví dụ Grand – Khoản hỗ trợ tương tự như học bổng và cũng không cần phải được hoàn trả. Sự khác biệt là Grand và Scholarship là ở Grand được cấp dựa trên nhu cầu, trong khi Scholarship thường dựa trên điểm số. Grand cũng có thể là khoản tiền hỗ trợ để cho các sinh viên thực hiện các dự án nghiên cứu khoa học trong thời gian đi học.

Nói như vậy có nghĩa là sinh viên Việt Nam muốn lấy học bổng để đi học tại Malaysia cần phân biệt thật kỹ những loại này, tránh trường hợp lầm tưởng giảm giá học phí là học bổng hoặc cư học bổng học xong là phải trả tiền nợ chính phủ… Sau đây chúng ta cùng đến với loại học bổng được quảng cáo nhiều tại Việt Nam nhé.

2. Tuition fee waiver

Nếu tìm kiếm từ khoá học bổng du học malaysia 2017 thì 80% những loại học bổng bạn nhận được là thuộc dạng Tuition fee waiver – miễn hoặc giảm tiền học phí.

Đặc điểm của loại học bổng giảm giá trên học phí ở Malaysia

  • Mở hàng năm và thậm chí có các lại học bổng không có deadline.
  • Giảm mạnh nhất cho các khoá dự bị, tiếng anh
  • 10 – 30% cho chương trình đại học.
  • Phần lớn học bổng đều yêu cầu điểm O Level / SPM, A – Level / STPM / IB. Với các bạn chỉ có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của Việt Nam dù điểm có trên 8.0 thì cũng vẫn không apply được.
  • Học sinh Việt Nam chủ yếu nhận được các học bổng dành cho đối tượng lần đầu đăng ký khoá học.

3. Danh sách trường Malaysia có giảm giá học phí

Một số trường đại học cao đẳng ở Malaysia hay có các loại học bổng dạng giảm giá học phí dành cho đối tượng lần đầu đăng ký, đăng ký khoá lần 2 (trước đó đã hoàn thành một khoá của trường), có anh chị em đã theo học ở trường… và đặc biệt là không có deadline. Các bạn cùng tham khảo tại website của trường nhé.

Tóm lại, muốn xin được học bổng du học Malaysia, thì cần phải học tốt, điểm cao, nếu không thì chỉ có một chút giảm giá ở học phí thôi. Bạn nên đọc thêm về kinh nghiệm tìm học bổng du học Malaysia của cựu du học sinh để biết thêm chi tiết về cách tìm học bổng cũng như các vấn đề về visa, giấy tờ.


Thuê phòng ngắn hạn ở Singapore tại Facebook Group Thuê Phòng Singapore Ngắn Hạn

Post Comment