Malaysia

Chọn Ngành Du Học Malaysia – Hãy Chuẩn Bị Thật Tốt

Chọn ngành du học Malaysia là quyết định quan trọng nhưng chẳng bao giờ dễ dàng. Chính vì thế, hãy đầu tư thời gian và công sức để có thể chọn ngành phù hợp để không rơi vào cảnh “Tiền mất tật mang”.


Khi chọn ngành để du học Malaysia, bạn cần xét đến rất nhiều yếu tố trong đó có 3 yếu tố rất quan trọng đó là chính bản thân bạn, gia đình của bạn và yêu cầu của xã hội.

1. Chọn ngành dựa vào bản thân mình

Lúc trước mình đã rất may mắn khi được gia đình hỗ trợ cho đi du học Malaysia. Tuy nhiên, đứng trước quyết định khó khăn về việc chọn ngành để du học Malaysia, mình đã phải trăn trở suy nghĩ rất nhiều. Bạn bè thì bảo rằng “Nếu du học Malaysia thì chọn ngành kiến trúc đi. Nó đang rất hot!”, cha mẹ thì bảo rằng “Con ơi chọn ngành truyền thông đi ra trường dễ kiếm việc lắm”. Và cuối cùng mình chọn ngành theo đam mê của bản thân.

Có rất nhiều ý kiến về việc chọn chọn ngành, chọn nghề. Người thì bảo rằng phải nắm bắt nhu cầu của xã hội và lựa chọn nghề theo xu hướng sẽ không lo bị thất nghiệp. Người thì lại khuyên phải chọn nghề phụ thuộc vào điều kiện của gia đình kiểu như “Gia đình có công với cách mạng thì nên học ngành như tài chính công để khi ra trường làm công ty Nhà nước thì sẽ có nhiều ưu đãi” . Nhưng bạn à, chọn ngành du học Malaysia là cho bạn nên phải do chính bản thân bạn quyết định.

Trước hết, bạn hãy tự hỏi mình rằng “Mình thích cái gì?”. Thường thì con người sẽ làm tốt những việc mà mình thích. Và sẽ rất tuyệt vời khi việc mình thích lại trở thành nghề nghiệp của mình và tạo nên thu nhập cho chính mình. Khi công việc và sở thích bạn là một, bạn sẽ có thể tận hưởng cuộc sống, sẽ thật sự được sống. Khi công việc và sở thích là một, bạn hì hục lao vào làm việc, sẽ cháy hết mình mà chẳng biết mệt mỏi là gì. Và khi công việc và sở thích là một, bạn sẽ làm việc không chỉ vì tiền nữa mà vì bạn thích làm thế, bạn sẽ có được khả năng siêu việt, sẽ tạo ra thật nhiều giá trị cho chính bản thân mình, cho người thân và cho xã hội.

Hơn nữa, khi được học ngành và bạn thích thì bạn sẽ nỗ lực không phải là 100% đâu mà là 1000%, sẽ lao vào nghiên cứu ngành đó, nắm vững ngành đó và tạo cho mình những kỹ năng nghề nghiệp tuyệt vời. Một khi bạn đã thật sự giỏi về ngành nào đó rồi thì thật sự mà nói thì nhu cầu xã hội không còn quá quan trọng nữa vì đi đến đâu bạn cũng có việc, ai cũng phải săn đón bạn vì bạn chính là chuyên gia, là “pro” trong ngành đó. Và khi “Làm điều bạn thích và thích điều bạn làm”, bạn không những làm tốt công việc của mình mà còn có thể truyền cảm hứng cho người khác và giúp họ cũng thành công như bạn.

Chọn ngành cũng cần phải phù hợp với tính cách của bạn. Nếu bạn có tính hướng nội, cẩn thận và hay chú ý chi tiết thì bạn khá phù hợp với ngành Kế toán – Tài chính. Nếu bạn có tính cách hướng ngoại, thích giao tiếp với người khác thì bạn phù hợp với ngành liên quan đến Kinh doanh và Quản trị.

2. Chọn ngành dựa vào điều kiện gia đình

Gia đình và người thân là những người ảnh hưởng rất lớn đến quyết định chọn ngành, chọn nghề của bạn. Gia đình sẽ là những người sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích cho bạn khi chọn ngành. Ngoài ra đôi khi gia đình là người hậu thuẫn cho công việc của bạn sau này. Tuy nhiên, không nên quyết định chọn ngành để du học Malaysia hoàn toàn theo ý kiến gia đình mà quên đi sở thích và năng lực của bản thân.

Ở đây mình không hề có ý phê phán các bạn chọn ngành du học theo ý kiến, định hướng của gia đình. Có những ngành nghề, sự hỗ trợ bằng kinh nghiệm, quan hệ, định hướng của người thân sẽ giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều. Từ giảm thời gian tự làm và tự sửa sai cho đến tiếp cận với những cơ hội tốt mà với các bạn không có gia đình giúp, rất khó để phát triển.

Nếu điều kiện của gia đình phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân thì còn gì tuyệt vời hơn. Còn nếu không, bạn nên lắng nghe ý muốn của bản thân mình vì “Đừng để người khác quyết định tương lai thay cho bạn.” và khi được làm điều mình thích, điều mình giỏi thì bạn mới có thể phát triển trong ngành nghề đó.

3. Chọn ngành dựa vào nhu cầu xã hội

Nhu cầu xã hội cũng là một trong những yếu tố bạn nên tham khảo khi quyết định chọn ngành học. Khi bạn du học Malaysia thì bạn nên tìm hiểu về những ngành là thế mạnh của nền giáo dục Malaysia và những ngành mà Malaysia đang tập trung phát triển. Bởi vì khi bạn học đúng ngành mà xã hội đang cần thì bạn sẽ dễ dàng tìm được việc hơn khi ra trường. Malaysia nổi tiếng là trung tâm sản xuất thiết bị, linh kiện điện tử lớn của thế giới, chính vì thế nhu cầu về ngành công nghệ máy tính và kỹ thuật ở nước này rất cao. Không nhữnh thế, Malaysia còn là trung tâm tài chính lớn ở khu vực Đông Nam Á nên cũng có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính – Kế toán.

Tuy nhiên, xu hướng nghề nghiệp thường có tính chất ngắn hạn. Đã từng có một thời ngành ngân hàng ở Việt Nam được xem là một ngành “hot”, một ngành thời thượng, ngành mà sinh viên ra trường mặc định là tốt nghiệp chắc chắn có việc làm, chắc chắn lương đạt 7 con số. Thế là người người học ngân hàng, nhà nhà học ngân hàng và sau 4 năm học đại học thì ngành ngân hàng không còn là xu thế như nó đã từng. Và họ hối hận.

4. Hãy tìm hiểu, hãy trải nghiệm nhiều hơn

Một khi đã xác định ngành học phù hợp với sở thích, sở trường, tính cách của bản thân, dựa vào ý kiến của người thân và tham khảo xu hướng thị trường lao động Malaysia, bạn hãy tìm hiểu về ngành đó để xác nhận một lần nữa xem mình có thật sự phù hợp với ngành nghề đó hay không.

Hãy trải nghiệm với ngành nghề mà bạn muốn theo đuổi. Nếu bạn muốn học Y để trở thành bác sĩ, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của gia đình, người thân để có thể được thực tập trong bệnh viện. Nếu bạn cảm thấy thích không khí trong bệnh viện và công việc của một bác sĩ thì bạn hãy theo học ngành Y. Còn nếu như cảm thấy khó chịu hay bạn mắc chứng sợ máu thì mình khuyên bạn hãy theo học ngành khác.

Hãy tận dụng những mối quan hệ của bạn để có thể được tiếp xúc và trò chuyện nhiều hơn với những người trong nghề. Bằng cách nói chuyện với họ, bạn sẽ hiểu hơn về ngành nghề mà bạn mong muốn theo đuổi, tích lũy được kiến thức từ người đi trước mà không cần phải tốn thời gian “Thử và sai”.

Một điều cũng rất quan trọng là hãy tìm hiểu thật kĩ về ngành mà bạn muốn theo học. Hãy tìm kiếm thông tin về các môn học, nội dung học, công việc cụ thể liên quan với ngành và cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường. Bạn thích sửa chữa máy tính không có nghĩa là bạn phù hợp với ngành công nghệ thông tin.

Lời kết

Chọn ngành là một quyết định quan trọng với cuộc đời bạn nên bạn hãy đầu tư về thời gian và công sức để có quyết định sáng suốt nhất để sau này không hối hận. Bạn hãy quyết định dựa vào bản thân mình sau khi tham khảo gia đình và xu hướng xã hội.

Sau khi chọn ngành du học Malaysia, bước tiếp theo bạn cần phải chọn trường để học ở Malaysia. Tham khảo thêm bài viết Du học Malaysia từ góc nhìn của cựu học sinh để có câu trả lời cho mình nhé!


Thuê phòng ngắn hạn ở Singapore tại Facebook Group Thuê Phòng Singapore Ngắn Hạn

Post Comment