Cuộc Sống Singapore

Cơ Hội Việc Làm Sau Khi Du Học Singapore

Cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi du học Singapore là bài viết tổng hợp từ kinh nghiệm Ngân quan sát được khi đi học và làm việc ở Singapore. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn sinh viên đang băn khoăn về cơ hội nghề nghiệp – việc làm sau khi du học.

1. Môi trường làm việc thế nào? Lương thế nào?

– Lương ở Singapore cao hơn Việt Nam nhưng cường độ làm việc cao hơn rất nhiều. Vì vậy nếu đang thảnh thơi với việc học bạn sẽ phải thay đổi nhiều để thích ứng với việc làm thêm giờ, mặc nhiên chưa xong việc thì cứ thế mà làm.

– Với các bạn mới ra trường, mức lương có thể từ S$ 1500 – 2500 / tháng. Và sau đó tăng lên được hay không là ở khả năng + kinh nghiệm làm việc của bạn. Nói vậy nhưng vẫn có những sinh viên chấp nhân lương thấp hơn vì muốn tích lũy kinh nghiệm làm việc. Vì vậy vấn đề chính trong việc đi làm ở Sing sau khi ra trường là bạn chấp nhận được mức lương bao nhiêu. Nếu chấp nhận lương thấp để lấy kinh nghiệm, kết hợp với mối quan hệ đã có, thì đối với một bạn học 3 năm đại học ở Singapore không khó kiếm việc.

– Chẳng có ai có thể nhận ngay việc lương cao, nếu có thì ngành của họ thực sự phải chật vật lắm mới theo học được.

– Cùng một công việc, nếu bạn có bằng đại học thì bạn có thể được nhận, còn bằng cao đẳng thì không. Vì: bằng đại học cty sẽ apply Employment Pass cho bạn – dễ dàng hơn apply S Pass rất nhiều. Bạn có thể được tuyển ở vị trí quản lý nhưng chỉ nhận lương của nhân viên.

2. Tìm việc ở đâu?

Chìa khóa chính giúp bạn tiếp cận với nguồn thông tin về việc làm ở Singapore là Internet. Vì vậy, bất cứ khi nào tìm kiếm về việc làm, hãy đảm bảo bạn bookmark chúng trên trình duyệt hoặc lưu lại thành 1 file trong máy tính để có thể xem lại bất cứ khi nào. Hãy đăng ký nhận thư hàng ngày từ các trang việc làm và theo dõi thường xuyên thư mục ngành mà bạn định xin việc.

Khi bắt đầu tìm việc, hãy đảm bảo rằng tất cả những người bạn của bạn, giáo viên, hàng xóm … biết rằng mình đang tìm việc và lọai việc nào mình đang tìm kiếm… Nhiều bạn của mình đã tìm được việc chỉ vì có mối quan hệ tốt với thầy cô giáo.

Website việc làm Singapore

https://www.jobsbank.gov.sg/ – trang này của chính phủ lập ra, các doanh nghiệp buộc phải đăng tin tuyển dụng lên đây trong 14 ngày, nếu ko có lao động trong nước đáp ứng được công việc mới được tuyển người nước ngoài.
http://www.singaporejobsonline.com/
http://www.bestjobs.com.sg/
http://www.monster.com.sg/
http://sg.jobsdb.com/sg
http://www.jobstreet.com/

Báo / tạp chí: báo chí là một kênh mà bạn ko nên bỏ qua. Đây là kênh mà kể cả người sing cũng dùng để tìm việc. Hãy tham khảo các tờ báo như The Strait Times hoặc The Business Times. Các bản tin cuối tuần thường có những thông tin tuyển dụng rất giá trị.

Nguồn khác
Nhiều công ty ko đăng tin tuyển dụng ở các báo tạp chí mà còn sử dụng các nguồn chỉ những người ở Sing mới hay vào:
http://www.yellowpages.com.sg
http://www.aeas.org.sg/ – agency
http://hudson.sg/salary-calculator – agency
http://www.careerseries.com.sg – hướng nghiệp

3. Cần gì để có thể có thể tìm được việc

Hiểu được lý do vì sao nhà tuyển dụng phải thuê bạn? Để được đi làm, bạn sẽ được công ty xin visa làm việc. Có hai loại visa làm việc chính: Spass và Employment Pass. Spass công việc lương thấp hơn, yêu cầu trình độ vừa phải nên cạnh tranh cực cao từ lao động Trung / Ấn / Malay. Và khi thuê bạn công ty buộc phải có Hạn Ngạch Thuê Lao Động Nước Ngoài (Quota) và phải trả phí cho chính phủ. Vì vậy lý do duy nhất để thuê người VN vào làm Spass là vì muốn giảm chi phí. Hiểu được vấn đề này bạn sẽ không đặt quá nhiều kỳ vọng ngay sau khi ra trường, vì chắc chắn sẽ không có thu nhập như kỳ vọng đâu. Hãy đặt mục tiêu kinh ngiệm làm việc lên hàng đầu và tìm việc. Như vậy sẽ dễ dàng hơn.

Học những ngành có như cầu lớn trong tương lai: dược phẩm, công nghệ sinh học, nông nghiệp trồng trọt, y tế và sức khỏe, kỹ sư, kế toán, công nghệ thông tin, truyền thông, quản trị chuỗi cung ứng – hằng hải…

+ Có kinh nghiệm làm việc/ có quan hệ: phần lớn các công ty đăng tin tuyển dụng đều yêu cầu tối thiểu 1 năm kinh nghiệm. Nếu không có kinh nghiệm thì phải có quan hệ. Nếu không có quan hệ thì phải có tiền. Có tiền thì tìm việc qua môi giới của Singapore. Tìm ở đâu? trên các website mình giới thiệu ở trên thì quá nửa là agent môi giới. Và khi môi giới tìm được việc rồi thì vấn đề cuối cùng là bạn chịu được ở mức lương bao nhiêu?

4. Cần gì để được cấp phép ở lại làm việc tại Singapore

Một vấn đề nữa là: cho dù bạn tìm được việc nhưng khi công ty làm thủ tục xin visa cho bạn vẫn có thể bị bộ nhân lực Singapore (MOM) từ chối và không bao giờ được giải thích. Việc cấp giấy phép làm việc dựa vào một số tiêu chí như sau:

  • Kinh nghiệm làm việc
  • Ngành/lĩnh vực bạn định xin vào
  • Bằng cấp: Spass và Epass buộc phải có bằng cao đẳng, đại học.
  • Quá trình học tập ở Sing
  • Uy tín/quy mô của công ty

Vì vậy, muốn nâng cao cơ hội đậu pass, cần ít nhất NÊN có bằng đại học ở Singapore thuộc danh sách được chấp thuận trong cái Self Assessment Tool trên MOM, sau đó tự apply hoặc qua agent để tìm. Sau khi làm có kinh nghiệm bắt đầu chuyển việc theo đúng chuyên ngành. Bạn có thể đọc bài viết giấy phép việc làm Singapore để tìm hiểu thêm.

Tóm lại, cơ hội việc làm tất nhiên quan trọng, tuy nhiên, việc chọn ngành cần dựa trên cả khả năng, sở thích của bạn để việc học nó thực sự trở thành quá trình tìm hiểu và làm những thứ mình thích. Bạn nên đọc thêm bài viết Chú ý khi đi học ở Singapore để có thêm nhiều góc nhìn mới về việc làm cũng như chọn ngành học nhé.

#Đọc xong bài rồi, thì sao?
Bạn đang muốn du học Singapore, Ngân Hà Xanh sẽ làm hồ sơ du học cho bạn.
Để bắt đầu làm hồ sơ du học, hãy gởi thông tin của bạn vào nganhaxanh.com/form nhé!

Post Comment