Tổng Hợp

Du Học Định Cư Canada Nên Chọn Manitoba Hay Ontario

Du học và định cư là 2 vấn đề khác nhau, nên tách biệt ra để không gây áp lực cho việc chọn ngành và trường. Manitoba Hay Ontario đều là những bang có chính sách định cư mở cho du học sinh, việc còn lại là chọn ngân sách và xem phù hợp với khí hậu nào.

Chào anh chị, em là học sinh lớp 12, IELTS 7.5, GPA HK1 lớp 12 của em là 7.8, em có 1 recommendation letter để dễ xin Admission. Công ty tư vấn du học đưa em 3 lựa chọn là International College of Manitoba (Manitoba); ICM Fraser International College (Vancouver) và Niagra College (Ontario). Em thích học ở Ontario vì ở đây nhiều việc làm trong khi Manitoba khí hậu lại khắc nghiệt nhưng dễ xin định cư hơn. Em nên chọn học ở Manitoba Hay Ontario ạ?

Du học và xin định cư (trước hết là xin PR canada) là 2 việc hoàn toàn khác nhau không phải muốn là được. Em và gia đình nên xác định rõ rạch ròi để chuyên đi học không bị áp lực.

Muốn đi du học để định cư thì phải tính đến đường rút lui vì luật định cư thay đổi theo năm. Em nên tự đặt mình các câu hỏi như: mình thích và đủ sức theo ngành nào? ngành học đó nếu về VN thì có tìm được công việc như mong muốn hay không? …

Điểm HK1 lớp 12 của em là 7.8, không biết Grade 10 với 11 của bạn ra sao? IELTS của em là 7.5, nhiều khả năng (ý kiến cá nhân) học lệch? Tức là tiếng Anh của em rất ok, còn các môn khác thì bình thường? Nếu vậy thì khi chọn ngành em cũng nên xem khả năng mình phù hợp với ngành nào, chứ lựa ngành mà nhăm nhe định cư, học không nổi là tan xác đó.

Thời tiết ở Manitoba đâu phải khắc nghiệt lắm đâu, chị thấy nhiều anh chị ở đây, họ vẫn sống khỏe re khi ở đó (mà cũng có thể họ không khỏe mà chị không biết). Niagara, theo chị được kể khá chi tiết thì trường này có thể mạnh là Hospitality, vì nằm gần Niagara Falls (google là ra thôi), cơ sở vật chất thì ok (hầu như các trường college đều ngang ngang nhau), nhưng có điều nó hơi xa trung tâm Toronto. Chị thấy em muốn đi học để định cư. Em là học sinh lớp 12, vậy con đường sắp tới ít nhất là em phải học cao đẳng, mà học xong, thì theo Luật bây giờ là được ở lại 3 năm. Thực ra thì với chị, chị thích ở mấy nơi đông đúc, xô bồ như kiểu Toronto, chi phí đắt đỏ, bù lại được tiếp xúc nhiều hơn với nhiều người, công việc làm thêm có thể phải cạnh tranh, nhưng bù lại thì có nhiều công ty ở đây để mình xin việc sau khi học. Nếu em thấy khả năng không đủ (học lực, tiền bạc,…) thì em kiếm cao đẳng, học cái nghề, ra đi làm xin job rồi xin PR (vài tỉnh không yêu cầu international graduation phải có job offer with LMIA). Còn về ngành nghề, chị cũng làm rất nhiều bài research để sau này dùng, được truyền ít kinh nghiệm thực tế, thì có mấy ngành này dễ kiếm việc (từ “dễ” này dùng cho tùy người nha, ai lười học, hay networking kém thì không dùng được từ này), em xem cái nào hợp với mình thì lựa: supply chain management (SCM)(cái này chạy ra Vancouver hoặc Toronto học, đặc biệt là Vancouver, có cái cảng bự lắm thì phải), hospitality (Van, Manitoba, Niagara falls) – nhưng bù lại ngành này có thể lương không được cao, Civil engineering (con trai như em học cái này ok) – nhu cầu thì cả nước, hoặc thích hơn thì e học mấy cái liên quan đến các công việc xã hội, hoặc y tá,.. nhưng chú ý 1 số ngành phải thi license mới được làm. Đôi lời góp ý, hy vọng em sẽ có chọn lựa tốt.

Hiện tại nếu nói về việc xét PR dễ nhất thì 2 dạng, 1 là no job offer và 2 là có job offer nhưng ko cần kèm theo LMIA.

1/No job offer:

Hiện tại ở Ontario có Master stream hay như PhD stream không yêu cầu job offer. Ngoài ra 1 số ngành học Master tại bang British Columbia cũng cho phéo ko cần Job offer để xin PR. Nhưng nhanh nhất thì phải kể đến chương trình định cư PEQ (Quebec Experience Program). Quebec không chịu sự chi phối của chính phủ liên bang và có quyền lập pháp riêng. Sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin định cư tại bang 6 tháng trước khi tốt nghiệp và sẽ được duyệt trong vòng 1 – 3 tháng với điều kiện: Học tập từ 2 năm trở lên tại trường Đại học của bang và phù hợp với điều kiện tốt nghiệp. Trình độ tiếng Pháp phải đạt trung cao cấp trở lên. Cụ thể tham khảo ở đây: Immigration-quebec.gouv

2/ Job offer ko cần kèm theo LMIA:

Cái này cũng là 1 chương trình PNP của Ontario, Job này ko cần phải liên quan đến ngành em học, ko cần previous work experience, ko cần IELTS, ko CMTC, Job thuộc NOC 2011, đạt entry level wage. Nhưng có điều em phải TN tại 1 trường post secondary tại Ontario.

Nếu em học tại BC, xin được job tại BC thì không cần LMIA là đủ điều kiện apply BC PNP dạng International Graduate. Cụ thể tham khảo thêm ở đây: welcomebc.ca.

 


Thuê phòng ngắn hạn ở Singapore tại Facebook Group Thuê Phòng Singapore Ngắn Hạn

Post Comment