Malaysia

Tất Tần Tật Về Du Học Malaysia Chuyển Tiếp Mỹ

Nếu bạn đang tìm hiểu về chương trình du học Malaysia chuyển tiếp Mỹ thì bài viết này sẽ cung cấp những thông tin có ích cho bạn.

Đã từ lâu, việc học tập và làm việc tại Mỹ đã và đang là mơ ước, khát khao của bao người. Nhưng để có thể xin visa du học Mỹ là điều không hề dễ dàng và chưa kể việc chi phí sinh hoạt ở Mỹ còn rất cao. Chính vì những lý do trên Chương trình du học Malaysia khóa chuyển tiếp Mỹ chính là “Vị cứu tinh” cho “Giấc mơ Mỹ” của bạn.

1. Thông tin chung chương trình chuyển tiếp du học Mỹ

1.1 Du học Malaysia chuyển tiếp Mỹ là gì?

The American Degree Transfer Program (ADTP) – hay còn gọi là chương trình giáo dục chuyển tiếp Mỹ – là một chương trình cho phép sinh viên học một thời gian tại Malaysia, sau thời gian đó sinh viên sẽ được chuyển tiếp sang Mỹ để học và lấy bằng cử nhân đại học Mỹ. Đây là bước chuẩn bị vững chắc về kiến thức, kỹ năng và thái độ cho sinh viên có thể hội nhập vào môi trường quốc tế rộng lớn hơn. Bên cạnh đó, đây cũng là cách để bạn có thể tiết kiệm một khoản đầu tư không nhỏ mà vẫn nhận được một chất lượng giáo dục tương đương.

Đây là chương trình liên thông trực tiếp vào đại học Mỹ sau khi bạn đạt được chứng chỉ SPM hoặc O-Level. Không giống chương trình dự bị đại học như A-Level, SAM hay STPM, theo học ADTP đồng nghĩa với việc bạn đang theo học chương trình đại học.

Chương trình ADTP ở Malaysia luôn cho phép bạn “du học chuyển tiếp”, có nghĩa là bạn sẽ có thể chuyển đến học một trường đại học ở nước ngoài (thường là Mỹ hoặc Canada) để hoàn thành chương trình sau khi học 1 đến 2 năm ở Malaysia.

Đa số sinh viên sẽ được chuyển tiếp và tốt nghiệp ở một trường đại học Mỹ.

1.2. Lộ trình học

Chương trình ADTP dành cho sinh viên có chứng chỉ SPM kéo dài trong vòng 4 năm.

Trong 2 năm đầu, bạn sẽ được học nhiều môn, bao gồm các môn Đại cương như Ngôn ngữ, Toán, Khoa học tự nhiên, Mỹ thuật và các môn bắt buộc của chuyên ngành bạn chọn. Trong 2 năm cuối, bạn sẽ được học các lớp nâng cao tập trung vào chuyên ngành của bạn.

Thường thì bạn sẽ có từ 3 đến 4 môn học cho mỗi học kỳ. Số tín chỉ cho mỗi môn là từ 3 đến 5 chỉ. Lấy ví dụ 4 tín chỉ x 4 môn học x 8 học kỳ = 128 tín chỉ.

Để có thể tốt nghiệp, bạn cần khoảng 110 đến 140 tín chỉ.

Lợi ích chủ yếu của chương trình ADTP là bạn có thể đăng ký học nhiều tín chỉ hơn cho mỗi học kỳ hoặc học ít số giờ cho mỗi tín chỉ để có thể tốt nghiệp nhanh hơn và tiết kiệm thời gian của bạn.

1.3. Cách đánh giá kết quả học tập

Sinh viên sẽ được đánh giá liên tục thông qua các bài tập về nhà, hoạt động trên lớp, bài kiểm tra và cả các hoạt động ngoại khóa hay hoạt động tập thể. Điểm trung bình môn của bạn bao gồm khoảng 70% điểm quá trình và 30% điểm kiểm tra cuối kỳ tùy vào môn bạn học và khoa của bạn.

Điểm môn học sẽ là điểm trung bình theo thang điểm 4 từ 0.0 đến 4.0 điểm. Điểm tối đa là A tương đương 4.0 điểm. Đây là thang điểm chuẩn của đa số đại học và cao đẳng.

Kết quả đại học sẽ là điểm trung bình của tất cả môn học theo thang điểm 4.

2. Du học Malaysia chuyển tiếp Mỹ

2.1. Khái niệm

Đa số chương trình ADTP ở Malaysia là chương trình du học chuyển tiếp, có nghĩa là bạn sẽ học ở Malaysia một thời gian sai đó bạn sẽ được chuyển đến một đại học khác ( thường ở Mỹ) để hoàn thành 4 năm đại học. Chương trình du học chuyển tiếp cho phép đạt được bằng cử nhân đại học Mỹ mà không cần phải học ở Mỹ đủ 4 năm.

2.2. 1+3 và 2+2 có nghĩa gì?

Số thứ nhất là số năm học tại một trường của Malaysia, số thứ 2 là số năm học tại đại học Mỹ.
Ví dụ 1+3 có nghĩa là bạn học 1 năm ở Malaysia, sau đó sẽ chuyển qua đại học Mỹ học 3 năm để hoàn tất chương trình.

Bạn cần chú ý rằng một số tín chỉ của các môn nhất định ở trường cũ có thể không được tính ở đại học mới, vì vậy bạn cần phải làm luận án và bảo vệ nó trước Hội đồng lúc chọn trường để học chuyển tiếp.

2.3. Sự khác biệt giữa “Du học chuyển tiếp” và “Bằng kép”

Với du học chuyển tiếp, bạn có thể chuyển tiếp đến một đại học ở Mỹ để hoàn tất chương trình.
Với chương trình “bằng kép”, trường đại học liên kết (nơi mà bạn sẽ nhận bằng, và thường là đại học nước ngoài) đã được quyết định ngay từ đầu.

3. Tại sao bạn nên du học chuyển tiếp Mỹ tại Malaysia

Có rất nhiều lý do bạn nên theo học chương trình ADTP. Sau đây là 4 lý do chính.

3.1. Chương trình học linh hoạt

Một trong những đặc điểm “Độc nhất vô nhị” của ADTP là chương trình học rất linh hoạt, bạn có thể chuyển chuyên ngành trong 2 năm đầu nếu bạn muốn. Đây là điều vô cùng tuyệt vời khi bạn không chắc chắn mình muốn học cái gì.

Thêm nữa, bạn cũng có thể điều chỉnh tiến độ học của mình bằng cách học nhiều hoặc ít môn hơn mỗi học kỳ. Trung bình, mỗi sinh viên học từ 3 đến 4 môn mỗi học kỳ, nhưng bạn có thể học chỉ 2 môn hay đến 6 môn nếu có thể. Bạn càng đạt được số tín chỉ được yêu cầu nhanh bao nhiêu, bạn càng tốt nghiệp sớm bấy nhiêu!
Với ADTP, bạn là thuyền trưởng chính con thuyền của mình!

3.2 Có thể học môn học của ngành khác

ADTP chuyên về giáo dục tổng quát, do đó bạn sẽ được yêu cầu chọn các môn học ngoài chuyên ngành của mình. Ví dụ, một sinh viên khối ngành kỹ thuật có thể chọn các môn liên quan đến Khoa học xã hội và Nhân chủng học, trong khi sinh viên kinh tế sẽ học các môn khoa học. Điều này sẽ cho bạn kinh nghiệm đủ để làm việc hiệu quả với người thuộc lĩnh vực khác.

Với ít nhất 3 đến 4 môn mỗi học kỳ, bạn sẽ học từ 30 đến 40 môn cho đến khi tốt nghiệp.

3.3. Là cơ hội tuyệt vời để bạn phát triển các kỹ năng cá nhân

ADTP giáo dục tập trung vào việc học tập hơn là các bài kiểm tra. Với hệ thống học tập và kiểm tra liên tục, bạn sẽ dốc hết sức mình cho các dự án, các hoạt động trên lớp, các bài thuyết trình và các hoạt động ngoại khóa, hoạt động nhóm. Phần lớn thời gian, bạn sẽ làm việc và giao tiếp với người khác.

Sinh viên thường muốn nói, hỏi và thậm chí tranh luận với giảng viên. Bạn sẽ trau chuốt và đạt được kỹ năng thuyết trình và kỹ năng giao tiếp có hiệu quả.

3.4. Là cơ hội cho bạn có thể học đại học ở Mỹ

ADTP là lựa chọn phổ biến và hiệu quả về chi phí nếu bạn muốn du học Mỹ, nhưng muốn học từ 1 đến 2 năm ở Malaysia trước. Nó sẽ đảm bảo cho bạn được chuẩn bị tốt cho nền giáo dục kiểu Mỹ và đảm bảo bạn có thể tham gia và tương tác với các sinh viên khác.

4. Ai phù hợp với chương trình này?

Bạn nên học chương trình này khi

  • Bạn thích được đánh giá liên tục qua các bài thuyết trình, kiểm tra và bài tập nhà, còn điểm thi cuối kỳ chỉ chiếm một phần nhỏ trong điểm trung bình.
  • Bạn thích phương pháp học sáng tạo và tương tác cao.
  • Bạn thích sự linh hoạt, có thể theo học các môn khác nhau thuộc các lĩnh vực khác nhau.
  • Bạn muốn học nước ngoài, đặc biệt là Mỹ hay Canada.

Bạn không nên học chương trình này khi

  • Bạn chỉ thích chương trình học nặng về lý thuyết (ví dụ đánh giá chỉ qua kiểm tra…)
  • Bạn không thể chịu nổi việc học và đổi môn học liên tục.
  • Bạn không thích dự án, không thích nói trước đám đông hay tương tác với bạn học.
  • Bạn không chắc chắn việc có muốn du học nước ngoài hay không.

5. Những môn học bạn nên chọn

Tùy vào chuyên ngành mà môn bạn học khác nhau. Nếu bạn theo học ngành Business thì bạn bắt buộc phải học các môn như Accounting, Statistics, Buyer And Consumer Behavior… Còn nếu bạn theo học Natural Sciences thì bạn phải học các môn như Physics, Biological Science, Chemistry…

Ngoài các môn thuộc chuyên ngành mình chọn bạn còn được yêu cầu chọn môn học của các ngành khác. Như sinh viên ngành Business phải học thêm các môn ngành Natural Sciences như Physics hay Chemistry còn học ngành Social Sciences thì có thể học thêm các môn như Accounting hay Advertising.

Và nếu bạn chọn chương trình 2+2, bạn sẽ nhận được khoảng 60 tín chỉ ở Malaysia, số tín chỉ này sẽ được chuyển tiếp sang một đại học ở Mỹ, và bạn học tiếp từ 50 đến 80 tín chỉ ở trường nhận chuyển tiếp (thường thì bạn cần từ 110 đến 140 tín chỉ để tốt nghiệp).

Lưu ý: Một số trường đại học chỉ cho phép chuyển tiếp tối đa 60 tín chỉ. Một số thì cho phép chuyển tiếp nhiều hay ít hơn một chút. Luôn kiểm tra số tín chỉ đã tích lũy được với Hội đồng trường vì số tín chỉ vượt quá số lượng cho phép chuyển tiếp tối đa sẽ không được chuyển tiếp.

6. Bạn có thể học chương trình du học Malaysia chuyển tiếp Mỹ ở đâu?

Chương trình ADTP thường được dạy tại các đại học tư ở Malaysia. Ở đây có các đại học nổi tiếng mà bạn có thể theo học ADTP.

Chương trình chuyển tiếp Mỹ chỉ là một trong số nhiều chương trình học tại Malaysia được nhiều du học sinh Việt Nam quan tâm. Để nắm được toàn bộ những thông tin quan trọng nhất, bạn có thể đọc thêm bài viết Du Học Malaysia – Vài chia sẻ từ cựu du học sinh, mình tin rằng bài viết đó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian tìm kiếm thông tin đó.


Thuê phòng ngắn hạn ở Singapore tại Facebook Group Thuê Phòng Singapore Ngắn Hạn

Post Comment