Malaysia

Du Học Malaysia Ngành Khách Sạn – Du Lịch Là Học Cái Gì?

Nếu bạn muốn du học Malaysia ngành Khách sạn – Du lịch (Hospitality – Tourism) thì bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về ngành học, điều kiện du học và cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Bạn có bao giờ nghĩ đến bệnh viện, làm trong bệnh viện khi thấy từ Hospitality không? Nếu có, bạn thực sự đang có hiểu lầm rất lớn về ngành này rồi. Hospitality là một ngành dịch vụ phải nói là cực kỳ quan trọng. Và nếu làm vừa lòng người khác, phục vụ người khác, làm cho họ cảm thấy hạnh phúc là sở thích, là cái bạn muốn, thì bạn thực sự hợp với ngành này đấy

Bài viết này mình sẽ dẫn bạn tham quan hết các ngóc ngách cơ bản của việc học Hospitality and Tourism Management ở Malaysia như học cái gì? có những chuyên ngành nào? Kỹ năng nào cần thiết? Cơ hội nghề nghiệp ra sao?… Mình cũng đang trong quá trình tổng hợp thông tin để đi du học và nhận thấy ngành Hospitality thực sự rất thú vị, để mình chỉ cho bạn vài điều mình tìm được nhé.

Lưu ý: Bài viết này khá dài nên bạn hãy bookmark lại để có thể đọc lại khi cần.

1. Thông tin chung về du học Malaysia ngành Khách Sạn – Du lịch

Ngành Khách sạn – Du lịch (Hospitality – Tourism) là ngành “công nghiệp không khói” tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ ăn uống, khách sạn, lữ hành và tổ chức sự kiện, có mục tiêu tối thượng là giúp cho khách hàng có những trải nghiệm tuyệt vời nhất, đáp ứng hay thậm chí vượt qua mong đợi của khách hàng.

 

Ngành này gồm những chuyên ngành nào?

Có 4 chuyên ngành chính mà bạn sẽ được học khi du học Malaysia.

 • Quản lý dịch vụ ăn uống (Food Service Management): Tất cả các hoạt động liên quan đến việc kinh doanh ăn uống bao gồm lập kế hoạch. mua sắm, vệ sinh an toàn thực phẩm, chế biến và vận chuyển thực phẩm.
 • Quản lý sự kiện (Event Management): Bao gồm lập kế hoạch, quản lý và tổ chức các sự kiện lớn như lễ hội, hội nghị, lễ kỉ niệm, các bữa tiệc trang trọng, hòa nhạc và các hội nghị quốc tế.
 • Quản lý khách sạn (Accommodation & Hospitality Management): Các hoạt động liên quan đến việc vận hành các nơi cư trú, nghỉ dưỡng như khách sạn và resort. Bao gồm các hoạt động như giữ chỗ, dọn phòng và phục vụ khách.
 • Quản lý du lịch và lữ hành (Tour & Travel Management): Tất cả hoạt động liên quan đến việc quản lý du lịch và lữ hành.

Khi du học Malaysia ngành Khách sạn – Du lịch, bạn sẽ được học tất cả các lĩnh vực trên, đảm bảo sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm ở nhiều vị trí khác nhau.

2. Điều kiện du học Malaysia ngành Khách sạn – Du lịch

Tùy vào trường Malaysia mà bạn nộp hồ sơ xét tuyển ngành Khách sạn – Du lịch sẽ có điều kiện cụ thể khác nhau nhưng để có thể du học Malaysia thì bạn phải thỏa các điều kiện sau:

 • Đã tốt nghiệp THPT.
 • Có thư nhập học từ trường Malaysia.
 • Có đủ khả năng tài chính cho quá trình du học ở Malaysia (bao gồm đóng học phí và phí sinh hoạt).
 • Chứng chỉ tiếng Anh TOEFL, IELTS (nếu bạn không có chứng chỉ thì phải tham gia khóa học tiếng Anh ở Malaysia).

Mỗi đại học Malaysia có điều kiện xét tuyển đầu vào khác nhau. Để nắm được thông tin chính xác, bạn nên liên hệ trực tiếp với trường mà bạn muốn du học. Kết quả xét tuyển sẽ được trường Malaysia thông báo trong vòng từ 6 đến 8 tuần sau khi nộp hồ sơ.

3. Lộ trình học ở Malaysia ngành Khách sạn – Du lịch

Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông ở Việt Nam, bạn có hai lựa chọn để theo học ngành này ở Malaysia.

Thứ nhất, học một khóa dự bị (Foundation in Art / Pre-University) trong 1 – 2 năm, sau đó học cao đẳng (2 – 2,5 năm) rồi ra làm việc. Nghề này khác các ngành khác là khóa cao đẳng học xong là có thể xin việc. Vì đặc thù là học thực hành nhiều. Hướng này thì học nhanh, tiết kiệm, hiệu quả. Nhưng nếu muốn thăng tiến thì sẽ phải học lên để lấy bằng đại học.

Thứ hai, bạn học đại học sau khi học khóa Foundation in Arts hoặc Pre-University. Sự khác nhau duy nhất đó là muốn thăng tiến lên quản lý, thì bắt buộc phải có bằng cấp liên quan hệ đại học trở lên. Hướng này thì có thể mất thời gian nhiều hơn (học cao đẳng 2 năm, đại học 3 – 4 năm), tốn tiền lúc đầu, nhưng được lợi về sau này. Bên cạnh đó kiến thức ở đại học nó có tính hệ thống và nền tảng, giúp người học tiếp cận vấn đề từ gốc. Thiên về học thuật, lý thuyết nhiều hơn thực hành, nhưng 1 khi nắm được thì phục vụ tốt cho các công việc ở vị trí quản lý hoặc tự kinh doanh sau này.

Với những bạn đang học cao đẳng, đại học ở Việt Nam mà muốn du học Malay ngành Hospitality thì sẽ có hai lựa chọn. Thứ nhất, học 1 khóa dự bị (Foundation in Arts) rồi sau đó vào khóa chính. Thứ 2, nếu ngành bạn học ở Việt Nam có liên quan đến Hospitality thì bạn có thể nộp bảng điểm cho trường, trường sẽ xét và có thể vào thẳng chương trình chính, hoặc bớt môn và không cần chứng chỉ của khóa dự bị đại học nữa.

4. Tại sao bạn nên học ngành Hospitality

Làm việc trong ngành Khách sạn – Du lịch sẽ rất vui và thú vị đấy. Sau đây là các lí do bạn nên theo học ngành này.

Mỗi ngày trôi qua không bao giờ nhàm chán

Một khi bạn đã làm trong ngành này, bạn sẽ không bao giờ phải làm lặp đi lặp lại các công việc bình thường mỗi ngày. Bạn sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức mới đòi hỏi sự sáng tạo và giải quyết vấn đề, mỗi ngày làm việc sẽ là một ngày mới. Một trong những điều tuyệt vời nhất của ngành này là bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ nói chuyện với rất nhiều người. Mình cũng làm trong nghề này, tuy mới làm thời vụ thôi nhưng mình thấy làm vui lắm, mỗi ngày gặp nhiều khách đến và đi. Việc phục vụ họ, vượt qua các vấn đề, deal với khách mỗi ngày thực sự làm mình thấy thích thú. Cho nên, nếu bạn có tính cách thích làm cái gì khó, thích tự thử thách bản thân (cái này hình như chưa hợp với mình lắm hihi), thì cân nhắc đi học du lịch khách sạn nhé.

Sự hài lòng của khách hàng là niềm vui của bạn

Mình đã làm trong ngành này được 3 năm rồi. Mình thấy một trong những điều tuyệt vời nhất của ngành Khách sạn – Du lịch là được nhìn thấy sự hài lòng của khách hàng và được khách hàng khen ngợi. Mỗi khi kết thúc một ngày làm việc mà được khách khen hoặc feedback tích cực thì mình lại thấy cực kì vui và thấy yêu nghề.

Ngành Khách sạn – Du lịch là ngành đang phát triển

Hiện nay, ngành Khách sạn – Du lịch là một trong những ngành thế mạnh của Malaysia, với 25 triệu 700 ngàn lượt đến vào năm 2015, đóng góp 69,1 tỷ MYR (khoảng 15,4 tỷ USD) vào nền kinh tế Malaysia. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành hàng không, các công cụ book tour online và sự phát triển chung của thế giới, ngành Khách sạn – Du lịch của Malaysia theo ước tính sẽ đóng góp thêm 66,7 tỷ MYR (khoảng 14,9 tỷ USD) vào nền kinh tế Malaysia và tạo thêm 37900 việc làm vào năm 2020.

5. Những kỹ năng cần thiết để tồn tại trong ngành này

Ngành nào cũng yêu cầu một số kỹ năng đặc biệt dựa trên đặc điểm của ngành đó. Đặc biệt là cái nghề “làm dâu trăm họ” này. Khách đúng hay sai cũng phải mỉm cười, dự án thành hay bại nhiều khi phụ thuộc vào tâm trạng khách hàng. Chính vì vậy, một khi đã chọn theo học du lịch khách sạn, hãy tập dần cho mình các thói quen để hình thành các skill dưới đây nhé:

Bạn có phải là người kiên nhẫn không?

Ngành Khách sạn – Du lịch là ngành mà người làm việc với người, nơi mà bạn phải sử dụng các nghiệp vụ và kỹ năng của bạn để đáp ứng các yêu cầu của khách hàng. Đôi khi, các đòi hỏi của “thượng đế” lại vô cùng oái ăm, và trong những lúc như vậy bạn cần phải có sự kiên nhẫn tuyệt vời để có thể tươi cười phục vụ họ. Khi bạn theo đuổi ngành Khách sạn – Du lịch, hãy ghi nhớ chữ “Nhẫn”.

Bạn có chịu được áp lực công việc không?

Khi tham gia vào ngành Khách sạn – Du lịch thì bạn đừng mong công việc hôm nay phải giống ngày mai. Ngành này là ngành làm việc với con người nên không thể kiểm soát hoàn toàn công việc của mình được. Đôi khi sẽ có vấn đề chưa từng có tiền lệ xảy ra, bạn sẽ phải linh hoạt tìm ra cách giải quyết cho vấn đề đó. Và nếu có một người không hoàn thành nhiệm vụ của mình sẽ gây ra hiệu ứng domino khiến cho cả hệ thống trình trệ, và kết quả là bạn phải “vắt giò lên cổ” mà làm việc.

Bạn có phải là người tinh tế hay chú ý đến các chi tiết hay không?

Bạn làm trong ngành Khách sạn – Nhà hàng thì bạn phải có khiếu thẩm mỹ và phải hay chú ý đến các chi tiết nhỏ nhất để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. Đôi khi chỉ với một dĩa khăn giấy được xếp sẵn trên bàn tiệc, bạn đã có thể ghi điểm trước mắt khách hàng rồi đấy! Khi làm việc, bạn cũng cần chú ý đến nét mặt của khách hàng và đoán xem họ có hài lòng với dịch vụ mà mình cung cấp không.

Bạn có kỹ năng giao tiếp và kỹ năng ngôn ngữ tốt không?

Khi làm trong ngành Khách sạn – Du lịch thì bạn phải giao tiếp rất nhiều. Vì thế để có thể truyền đạt được dịch vụ của mình và tiếp nhận yêu cầu của khách hàng thì bạn phải có kỹ năng giao tiếp tốt và có vốn từ vựng phong phú. Chính giao tiếp là yếu tố tạo nên giá trị cho ngành này.

6. Học xong làm gì?

Mình liệt kê một số job title để bạn dễ dàng tìm hiểu thêm nhé!

 • Catering Manager
 • Cost Control Manager
 • Travel Destination Brand Manager
 • Entertainment Manager
 • Event Planner
 • Food & Beverage Manager
 • Food Service Manager
 • Hotel Manager
 • Purchasing Manager
 • Restaurant Manager
 • Training Manager
 • Travel Consultant

Hiện nay có một số trường ở Malaysia dạy ngành Khách sạn – Du lịch, bạn tham khảo danh sách trường trong bài viết Học Du lịch khách sạn Malaysia trường nào nhé!

Tóm lại, khi chọn ngành, cần tìm hiểu rõ ngành đó là gì? có những môn nào? lộ trình học ra sao? Vì đặc điểm của mỗi ngành là khác nhau và việc tìm hiểu không kỹ có thể làm cho bạn tốn một khoản tiền không nhỏ.

Bài viết này chỉ cung cấp một phần nhỏ những thông tin bạn cần biết khi du học Malaysia. Để có cái nhìn bao quát hơn thì bạn tham khảo bài viết Du học Malaysia – Góc nhìn của cựu du học sinh để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!


Thuê phòng ngắn hạn ở Singapore tại Facebook Group Thuê Phòng Singapore Ngắn Hạn

Post Comment