Malaysia

Du học Malaysia Ngành Kế Toán – Phải Hiểu Rồi Mới Theo!

Du học ngành kế toán ở Malaysia cần biết ngành học cái gì? Phù hợp với ai? Mình cần kỹ năng gì mới nên đi học?… rồi mới bắt đầu tìm trường.

Trước khi quyết định chọn ngành học dù đi du học ở Malaysia hay các nước khác, việc đầu tiên cũng sẽ là tìm hiểu chi tiết về ngành học đó. Bạn sẽ phải tự trả lời cho mình những câu hỏi như học ngành này là học cái gì? nó có những chuyên ngành nào? có những môn nào? yêu cầu những tính cách như thế nào?… Bởi vì đôi khi tìm hiểu không kỹ, tính cách không phù hợp hoặc tài chính gia đình không đủ để theo học một lộ trình dài với những ngành học đặc thù như kế toán, thì bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Bài viết này mình sẽ cố gắng cho các bạn một cái overview về ngành kế toán tại Malaysia theo những gì mình biết qua trường của mình cũng như bạn bè. Các bạn nên lưu bài này lại vì nó có những thông tin khá là tốt nhưng hơi dài, không đọc xong ngay được, lưu lại khi nào cần đọc thì mở ra xem nhé.

1. Học kế toán là học gì?

Các chuyên ngành chính của ngành kế toán

Sau đây là các chuyên ngành (specializations) nhỏ hơn của Kế Toán, bạn phải xem và quyết định chọn một nhánh để đi theo vì thực tế là không một ai có thể làm tốt tất cả các chuyên ngành này khi học đại học.

Lĩnh vực
Kế toán tài chính (Financial Accounting) Kiểm soát các giao dịch tài chính, sử dụng chuẩn nguyên tắc và thủ tục, những giao dịch này được lưu lại, tổng kết và thể hiện thông qua hình thức các báo cáo tài chính
Kế toán quản trị (Management Accounting) Kiểm soát những thông tin mà ban điều hành cần biết về hành vi mua, giá cho nhà sản xuất, ngân quỹ và định lượng cần thiết để đưa ra quyết định và định giá
Kế toán thuế vụ (Tax Accounting) Thiên về Thuế dựa trên Luật thuế vụ mà đưa ra quy định căn bản mà cá nhân và doanh nghiệp phải chuẩn bị khi hoàn thuế
Kiểm toán và Dịch vụ đảm bảo Bao gồm các nghiệp vụ kiểm toán nhằm xác nhận và kiểm tra tình hình tài chính công ty. Kiểm toán – Kế toán là hai nghề (không có cái nào hơn cái nào) được xây dựng trên một nền tảng chung. Vì vậy, có thể chuyển đổi giữa hai nghề với nhau.

Các môn học của ngành

  • Financial Modelling
  • Auditing
  • Quantitative Modelling
  • Marketing
  • Finance and Investment
  • Management accounting
  • Economics (Microeconomics and Macroeconomics)

2. Điều kiện và lộ trình học tại Malaysia

Khoá cao đẳng

– Tốt nghiệp THCS hoặc “O” Level
– IELTS 5.0
– Khóa học cấp chứng chỉ thường kéo dài 2- 2.5 năm bao gồm những kiến thức và kĩ năng căn bản về ngành Kế toán.

Khoá cử nhân đại học

– Tốt nghiệp THPT hoặc “A” Level hoặc Hoàn tất chương trình cao đẳng (kế toán, quản trị kinh doanh) tại Đại học KDU hoặc Hoàn tất chương trình CAT (với 9 môn học) hoặc Hoàn thành Foundation Studies.
– IELTS 6.0 hoặc TOELF iBT 79, TOELF paper 550

Lộ trình học của ngành


Lộ trình từ cấp 2 – cấp 3 – Đại học – Sau đại học của ngành kế toán

Sau khi học xong cấp 3 tại Việt Nam, tuỳ thuộc vào điều kiện khoá học có chấp nhận điểm của bạn từ Việt Nam hay không mà bạn sẽ phải học một khoá dự bị đại học (Foundation Certificate in Accounting) từ 1 – 2 năm rồi sau đó mới vào chương trình chính – chương trình đại học 3 năm (Bachelor’s Degree in Accounting). Sau khi có bằng đại học, bạn có thể học cao lên theo các chương trình thạc sĩ về kế toán để lấy một cái bằng dạng Professional  (tại mình không biết dịch tiếng việt là gì) như ACCA, MICPA, CPA, CIMA, ICAEW.

Có một điều hay của ngành này đó là khi học lên thạc sĩ hoặc lấy bằng Professional Degree thì bạn có thể được miễn trừ một số môn từ chương trình học đại học. Chính vì vậy nếu đã có dự định học lên cao, các bạn phải check kỹ lại với trường cùng chương trình học xem giảm được bao nhiêu môn nhé. Như vậy nó sẽ tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc cho mình.

3. Học ngành này cho bạn cái gì?

Bên cạnh câu hỏi về học kế toán là học gì và điều kiện ra sao, mình cũng muốn nhấn mạnh cho các bạn đang tìm hiểu về ngành những kỹ năng và tính cách cá nhân cần có của ngành để bạn tự xác định mình có phù hợp hay không.

Kỹ năng tư duy duy thực tế, khả năng phản biện một cách có logic và rõ ràng. Đây là kỹ năng cực kỳ cần thiết nếu không muốn nói là quan trọng nhất trong mọi công việc, mọi ngành nghề. Một đặc điểm đi kèm của những ngành nghề như kế toán đó là sự cẩn thận, chi tiết, tỷ mỷ. Bút sa gà chết, ai cũng biết câu đó và nó đặc biệt đúng với kế toán.

Tương lai phát triển rộng và đa dạng. Cũng tương tự như các ngành học khác, hướng đi của việc học kế toán không chỉ là ra làm kế toán. Chúng ta hoàn toàn bắt đầu bằng các công việc về kiểm toán (auditing), rồi làm sang quản lý tài chính (financial management) và dừng ở tư vấn quản lý về tài chính (management consulting). Sau một vài năm với kinh nghiệm làm dự án thì mở công ty riêng về một mảng nhỏ mà mình thực sự tự tin. Lộ trình nhìn đơn giản nhưng nó cần quyết tâm lớn từ người học. Vì bài này chỉ nhằm định hướng cho các bạn nên nhớ ra được gì thì mình viết nấy. Còn thực hiện được hay không là ở các bạn.

Kỹ năng ra quyết định cũng là đặc điểm mà không chỉ mình, bạn bè mình cũng nhìn thấy ở các anh chị đã và đang đi làm nghề. Kỹ năng này một phần được hỗ trợ bởi kỹ năng số 1 – khả năng tư duy phản biện, tuy nhiênm việc ra quyết định lại mang một đặc tính khác nữa là khả năng phải chịu trách nhiệm. Tự chịu trách nhiệm với mình, bạn có phải là người có tính cách này? Nếu có và muốn học kế toán, hãy theo nó.

Bạn có thể tham khảo bài Các trường có khoá kế toán tại Malaysia để có thêm thông tin chi tiết về chọn trường.

Tóm lại là việc việc chọn ngành chiếm đến 40% thời gian trong tổng thời gian chuẩn bị cho kế hoạch du học. Vì vậy, hãy tìm kiếm cho khéo léo và không ngoan, đọc những bài nào chia sẻ thực cho mình. Bạn có thể đọc thêm bài viết Du Học Ở Malaysia Cần Biết để hiểu đến gần hơn với một kế hoạch du học hiệu quả.

 


Thuê phòng ngắn hạn ở Singapore tại Facebook Group Thuê Phòng Singapore Ngắn Hạn

Post Comment