Cuộc Sống Singapore

Du Học Singapore Tự Túc Có Thực Sự Bất Lợi Khi Tìm Việc Làm?

Du học Singapore tự túc liệu có tìm được cơ hội việc làm sau khi ra trường? Câu hỏi này chỉ có thể do bạn trả lời…

Chào các bạn, mình là cựu học sinh NTU và xin chia sẻ với các bạn về vấn đề du học và việc làm ở Singapore. Mình nhận được rất nhiều câu hỏi về vấn đề so sánh cơ hội việc làm giữa du học công lập và trường tư nên mình quyết định viết bài này. Bài viết được chia sẻ dựa vào quan điểm và kinh nghiệm cá nhân trong 1.5 năm làm việc ở Singapore nên nhiều chỗ có thể chưa khác quan. Tuy nhiên ít nhất các bạn cũng sẽ bớt băn khoăn về kế hoạch du học phía trước. Hãy hiểu rằng việc học tập và tự giáo dục là hai điều không giống nhau và rằng việc các bạn là ai quan trọng hơn việc các bạn muốn học cái gì và học ở đâu.

Danh sách nội dung chính

1. Thông tin cơ bản về hệ thống giáo dục Singapore
2. Định kiến tiêu cực của Singapore về học trường tư
3. Những bất lợi trong tìm việc làm sau tốt nghiệp
4. Có những ngành nghề không quan trọng bằng cấp
5. Học trường công và áp lực điểm số
6.Trường tư ở Singapore thiếu nguồn lực giúp sinh viên tìm việc
Tóm lại, cần làm gì để để nâng cao cơ hội việc làm

“học cho lắm vào nhưng ra đời có biết gì đâu” “học giỏi nhưng sáng tạo thì kém” “học giỏi trong sách vở thôi chứ không có tính thực tế”… Bạn đã bao giờ nghĩ như vậy về những người học giỏi ở trường? tương tự, ở Singapore cũng có những định kiến về sinh viên học trường tư cũng như vây.

Chúng ta cũng hay nhìn về Singapore với ánh mắt ngưỡng mộ, tuy nhiên, người Sing lại có cái nhìn khác về hệ thống giáo dục của mình. So với các nước phát triển như khu vực Bắc Âu, giáo dục Singapore bị coi là quá nặng nề tính giáo điều nguyên tắc và cứng nhắc trong việc phân loại và phát huy tiềm năng của học sinh, thậm chí đang rơi vào tình trạng 1 unhealthy education system (hệ thống giáo dục không bền vững). Đó là kết quả sự bất bình đẳng thu nhập , sự phân biệt khoảng cách giàu nghèo và các tầng lớp xã hội ngày càng tăng, dẫn theo đó, tất nhiên, là làn sóng phẫn nộ của tầng lớp thu nhập thấp (Xem thêm nguồn [1])

1. Một chút thông tin về giáo dục Singapore dành cho những ai chưa biết

– Ở Singapore, chỉ có 5 trường đại học công lập, trong đó 3 trường nằm là top ở Sing đó là NUS, NTU và SMU. 2 trường đại học mới thành lập là SIT và SUTB cũng lọt vào nhiều danh sách xếp hạng khác nhau hứa hẹn nhiều tiềm năng tốt.

– Bên cạnh đó là hơn 400 trường tư tại Singapore – là nơi đào tạo 70.000 sinh viên người Singapore và 30.000 sinh viên quốc tế.

– Dựa trên những số liệu mới đây của tờ Straits Times, những sinh viên người Sing nếu ko thi được và trường công lập thì sẽ chọn các học viện tư để theo học. 1 số học viện điển hình như Kaplan Higher Education Institute; Management Development Institute of Singapore (MDIS); Curtin Education Centre; SIM-GE… (xem thêm nguồn [2]).

– Bên cạnh việc xin vào học các trường đại học tư, họ còn có thể xin vào các trường ở US; UK hoặc các trường “tây phương” thuộc top thấp hơn khác.

Quay trở lại danh sách nội dung chính

Vậy thì việc học ở các trường tư tại Singapore liệu có làm bạn bất lợi không? Câu trả lời là có và không.

2. Định kiến tiêu cực về học trường tư

co hoi viec lam du hoc singapore
Cơ hội việc làm du học Singapore

Lại kể về những tháng ngày mình theo học tại NTU, mình khá là “dị ứng”, không có cảm tình với các bạn du học tực túc ở Singapore. Đó là bởi vì mình đã có 2 suy nghĩ – cái mà sau này mình đã thấy chúng thật sự sai lầm như sau:

  • Những học sinh theo học ở những trường như SIM hay Curtin, James Cook – các trường bỏ tiền là vào học – là những người không xứng đáng có 1 chỗ trong trường đại học và việc họ được đi học là bởi vì bố mẹ họ giàu.
  • Thứ 2, những người không thể thi vào được các trường tốt là vì họ lười và họ không chịu cố gắng. Mình nghĩ rằng có rất nhiều bạn đã từng lớn lên trong hệ thống giáo dục nặng về thành tích đều nghĩ rằng tất cả những sinh viên có điểm cao trong học tập là vì họ thông minh và cần cù, chịu khó. Và rằng tất cả những người bị điểm kém là vị họ lười và không chịu khó.

Ấn tượng ko tốt về du học sinh trường tư được hình thành từ khi mình học cấp 3 (mình học Junior College). Sau kỳ thi A level, mình đã chứng kiến rất nhiều bạn vào được trường tư hoặc đi du học bất kể kết quả thi thế nào. Rõ ràng là những người nghèo nhưng chịu khó học như mình là bị thiệt thòi. 1 đứa bạn mình theo ngành luật, dù kết quả  A-level của nó là AAB/B nhưng không được vào NUS/SMU, trong khi đó, có những người thi điểm không cao nhưng lại được nhận vào học bởi 1 trường đại học thuộc second-tier ở Uk hoặc xin vào SIM Uni, đơn giản bởi vì bố mẹ họ giàu và có thể chi trả học phí.

Những ấn tượng không mấy tốt đẹp về các bạn học ở SIM xuất hiện từ đó và rồi thay đổi cho đến khi mình có 1 công việc part-time phải hợp tác với những người nằm ngoài các mối quan hệ thường nhật (chủ yếu tới từ các trường công) của mình.

Mình bắt đầu nhận ra sự thật là có những những bạn học sinh, dù học ở trường tư, nhưng vẫn supper chăm chỉ và không giàu có như mình nghĩ. Cuộc sống của họ thật chẳng dễ dàng, học thậm chí chấp nhận vay mượn để được đi du học và làm thêm thật nhiều để bù lại số tiền cho bằng cấp của mình. Sau khi lắng nghe câu chuyện của các bạn ấy, mình thực sự rất là nể phục sự cố gắng của các bạn.

Rõ ràng là, hệ thống giáo dục dù của 1 đất nước như Singapore, cũng khó mà có thể công bằng. Những người giàu thì lúc nào cũng có lợi thế bằng tiền học phí, mối quan hệ và hàng đống các điều kiện tuyệt vời để thành công mà không cần phải học giỏi.

Tuy nhiên, nếu chúng ta tập trung vào những nỗ lực giảm sự bất bình đẳng, chúng ta có thể sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn nữa cho những người không có tiền để theo đuổi sự nghiệp học hành. Giống như trong tư tưởng của Lý Quang Diệu được thể hiện trong cuốn sách Hard Choice, sẽ là bất khả thi nếu muốn xây dựng 1 hệ thống giáo dục bình đẳng dành cho mọi cá nhân trong 1 xã hội luôn biến động. Thay vào đó, chúng  ta nên tập trung vào cơ hội bình đẳng – bất cứ ai dù ở bất cứ vị trí nào trong xã hội đều có khả năng tiếp cận với cơ hội là ngang nhau nếu học thực sự mong muốn.

Quay trở lại danh sách nội dung chính

3. Những bất lợi trong tìm việc làm sau tốt nghiệp

Nhìn chung, sinh viên các trường tư ở Singapore sẽ có cơ hội việc làm thấp hơn so với trường công. Điều này được thể hiện ở cuộc khảo sát dưới đây.

cuộc điều tra nghiên cứu qua 9 trường tư tại Singapore tiến hành bởi Hội đồng giáo dục tư nhân Singapore – The Council for Private Education (CPE – cơ quan cao nhất của chính phủ chịu trách nhiệm quản lý khối trường tư ở Singapore).

Kết quả này đưa ra sau cuộc khảo sát 4200 sinh viên vừa tốt ngiệp từ 9 trường đại học tư trong năm 2014 cho thấy chỉ 58% những sinh viên vừa tốt nghiệp chưa có kinh nghiệm làm việc trước đó tìm được việc làm trong vòng 6 tháng kể từ khi họ ra trường. 21% cố gắng tìm các công việc part-time hoặc làm dạng hợp đông ngắn hạn với các công ty. Và mức lương khởi điểm là $2,700/tháng.

Các con số trên thấp hơn hẳn kết quả từ khối trường công (NUS, NTU, SMU, SIT) khi mà mức lương khởi điểm của sinh viên công lập trung bình ở mức $3,200/tháng và 83% tìm được việc full time trong cùng thời gian. Nếu tính cả số sinh viên có kinh nghiệm làm thêm từ trước khi ra trường, tỷ lệ tìm được việc làm của sinh viên trường công lập tịa Singapore lên tới 89%.

Thị trường việc làm của Singapore ngày càng khó khăn hơn kết hợp với chính sách hỗ trợ lao động người Singapore (chính sách buộc doanh nghiệp Singapore phải đăng tuyển các vị trí cần tuyển dụng cho lao động người Singapore, nếu không có người Sing đủ yêu cầu mới tuyể lao động nước ngoài (xem thêm nguồn [3]); chương trình SkillFuture mới đưa vào hoạt động 2016 giúp ng Singapore theo đuổi việc phát triển kỹ năng việc làm…) sẽ làm cho cơ hội việc làm của sinh viên quốc tế, người nước ngoại ở Singapore – với tấm bằng từ trường tư thì sẽ phải cố gắng nhiều hơn trước rất nhiều lần.

Tuy nhiên, nói về mặt tích cực, mình khẳng định là có rất nhiều công ty ở Singapore, ví dụ như nơi mình làm việc đầu tiên, không phân biệt đế loại bằng cấp mà bạn có, cả 2 nhóm sinh viên đến từ trường công và tư đều được trả đúng theo năng lực.

Bên cạnh đó, mức lương khởi điểm của việc đầu tiên chúng ta có được sau khi ra trường chỉ là tạm thời. Mình đã dần dần nhận thức được rằng vấn đề chính ở đây là bạn định lên kế hoạch tương lai cho bản thân thế như thế nào?

Ví dụ, nếu bạn tốt nghiệp từ 1 trường đại học tư tại Singapore và làm việc cho 1 công ty A, sau đó bạn nhảy sang công ty B sau 1 năm, bạn vẫn có thể có có mức lương cao hơn so với những nhân viên “trung thành” – những học sinh ưu tú của nhóm trường công – đang làm việc tại công ty B từ trước đó. Nghe có vẻ không hợp lý nhỉ? Nhưng điều đó mình đã chứng kiến và mình đoán đấy là các mà 1 công ty “tốt” hoạt động.

Bên cạnh đó, loại công ty mà bạn làm lúc đầu cũng ảnh hưởng rất lớn đến mức lương. Ví dụ như bạn trai của mình đã tốt nghiệp từ trường SIM GE trong khi mình tốt nghiệp NTU. Chúng mình cùng có mức lương bằng nhau vào thời điểm giữa năm 2014. Anh ấy làm cho 1 công ty về nhân sự còn mình làm về SALE. Tuy nhiên, 2 tháng sau khi 2 đứa cùng bắt đầu công việc đầu tiên khi ra trường, anh ấy hiện tại được trả lương cao hơn 20% so với mình vì công ty tăng lợi nhuận và được nghỉ phép nhiều hơn nữa. Đó là bởi vì công ty anh ấy đang làm việc là 1 công ty của Đức, à, bọn đức thì nó hay hào phóng như vậy đấy.

Tất nhiên thế này đã thay đổi khi mình nhảy việc và tháng 6/2016 ^^

Quay trở lại danh sách nội dung chính

4. Có những ngành nghề không quan trọng bằng cấp

Có 1 số ngành nghề lĩnh vực mà nhà tuyển dụng rất quan tâm đế loại bằng cấp của nhân viên ví dụ như ở các vị trí công việc như: nghiên cứu (research); tư vấn quản lý (management consulting); nghiên cứu khoa học; nghiên cứu chính sách… Những công ty top đầu trong những lĩnh vực này đều rất chú ý đến các yếu tố như bạn học trường nào? GPA bao nhiêu?…

Mặt khác, có những ngành nghề – như ngành sale của mình – rồi các ngành như thiết kế, quảng cáo truyền thông… thực sự không quan trọng bằng cấp hay điểm số mà bạn đã đạt được. Vì thế nên họ đối xử công bằng với sinh viên mới ra trường ở cả 2 loại trường công và tư. Trên thực tế, các công ty sẽ chọn người nào đòi hỏi mức lương thấp nhất.

Tuy nhiên vấn đề phân biệt đối xử vẫn sẽ diễn ra. Trong 1 bài báo mới đây nhất trên tờ Channel News Asia nói rằng bộ giáo dục singapore và CPE đang nghiên cứu để đưa ra các biện pháp nhằm tăng cường chất lượng giáo dục của khối trường tư (xem nguồn [4]). Đọc kỹ link mình gửi phía dưới, bạn sẽ thấy comment của 1 bạn người Sing như sau “Why don’t the Government sector or civil service walk the talk first? Lead by example, talk is cheap. There are still many Civil Service Board that discriminate against private uni grads by favouring autonomous uni grads.” Tức là, trên thực tế, chính nhà làm luật mới chính là những người có sự đối xử đối với sinh viên tốt nghiệp trường công và tư. Tại sao sinh viên trường tư lại không được phép đi làm thêm kể cả trong kỳ nghỉ? tại sao chỉ mình trường công mới được?

Kể từ cuộc bầu cử gần đây nhất của Singapore vào năm 2011, mình đã nhìn thấy nhiều nỗ lực của đảng cầm quyền nhằm giảm sự đề cao quá mức của dân chúng cũng như chính phủ về bằng cấp và điểm số. Cụ thể, bộ trưởng bộ giáo dục đã có những cuộc ghé thăm các trường tư như Laselle; SIM GE, ITE… Mình thực sự ky vọng nỗ lực của những người đứng đầu chính phủ có thể thay đổi định kiến của xã hội và nhà tuyển dụng về bằng cấp và điểm số.

Bằng cấp chỉ là 1 yếu tố để đánh giá khả năng làm việc, ngoài ra còn có các yếu tố quan trọng hơn như có thái độ làm việc tốt, cái sự cam kết của bạn khi làm việc, cách bạn tự đánh giá năng lực bản thân mình…

Quay trở lại danh sách nội dung chính

5. Học trường công và áp lực điểm số

the Bell Curve God
the Bell Curve God

Đây là 1 hình tượng được sinh viên NTU Singapore sáng tạo nên nhằm thể hiện chế độ thi cử và phân loại trình độ hết sức ngặt ngèo của NTU nói riêng và các trường công nói chung (xem định nghĩa nguồn [5]).

Nói 1 cách tích cực, học ở trường tư sẽ nhẹ nhàng hơn từ đó giúp bạn tăng điểm GPA, phần còn lại là bạn tập trung phát triển các skill trọng tâm, thế mạnh của mình để tìm việc dễ hơn. Bạn có biết là từ Tờ Straits Times đưa tin bắt đầu từ ngày 1/1/2016, chính phủ Singapore sẽ cấp cho những người tuổi từ 25 trở lên khoảng 500 USD (hơn 11 triệu đồng) để tiếp tục nâng cao chuyên môn trong chương trình hỗ trợ người dân học tập suốt đời (SkillsFuture) Xem nguồn [6]. Bên cạnh đó việc có GPA cao cũng giúp bạn học lên cao ở những nước phát triển như Anh, Mỹ tốt hơn.

Quay trở lại danh sách nội dung chính

6. Trường tư ở Singapore thiếu nguồn lực giúp sinh viên tìm việc

Trong khi rất nhiều các trường đại học, học viện tư có nguồn tài chính dồi dào dựa trên việc thu học phí cao hơn so với công lập, thì, các trường này nhìn chung bị thiếu các nguồn lực quan trọng để hõ trợ sinh viên của mình. Các nguồn lực ở đây phải kể đến văn phòng định hướng việc làm cho sinh viên tại trường. Rất nhiều trường đầu tư vào cơ sở trang thiết bị nhưng cái quan trọng nhất là connection với các nhà tuyển dụng top đầu trong ngành, các chương trình internship cho sinh viên còn rất yếu. Mình đã may mắn được học ở NTU và được đi intern cho 1 tập đoàn lớn trong lĩnh vực truyền thông và đây là cơ hội giúp mình mở các cánh cửa việc làm sau này. Tuy nhiên, nhiều người bạn của mình học ở khối các trường tư, lại chưa có nhiều điều kiện như vây, văn phòng hỗ trợ việc làm tại trường hầu như không hỗ trợ những thứ cực kỳ quan trọng như vậy cho sinh viên trước đây, giờ thì khá hơn chút thôi. Tuy nhiên, bạn cần chú ý vấn đề này để chọn được trường tốt ở Singapore.

Quay trở lại danh sách nội dung chính

Tóm lại, cần làm gì để tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp ở Singapore

Cho đến cuối cùng, cho dù bạn có background thuộc trường tư, thì bạn cũng đừng băn khoăn qua trong việc chọn trường, chỉ cần bạn chú tâm học tập, điểm số tốt, với quan hệ rộng, bố mẹ của bạn có thể giúp bạn vấn đề tìm việc. Nghe có vẻ không công bằng với những ai không có tiền nhỉ? Đây là cách thế giới hoạt động, bạn không thể ngăn cản sinh viên có điều kiện tìm mọi cách để vươn lên trong cuộc chơi khốc liệt mang tên tìm việc, mà bạn chỉ có thể làm, đó là xem lại bản thân mình là ai? bạn có gì rồi? Hãy bỏ thêm thời gian đầu tư cho các kỹ năng việc làm cần thiết, tìm 1 chỗ thực tập và hoàn thành thật tốt nó. Ngày xưa các bên tuyển dụng còn hỏi điểm O-Level, A-level khi phỏng vấn, chứ ngày nay, họ sẽ hỏi bạn đã internship ở đâu? kết quả thế nào?

Quay trở lại danh sách nội dung chính

Bạn nên đọc ngay bài viết Làm sao để đi học Singapore – cũng là chia sẻ của 1 phụ huynh – để biết nắm được toàn bộ các vấn đề quan trọng khi du học Singapore nhé.

[1] Straits Times

http://www.straitstimes.com/singapore/education/3-unhealthy-trends-plaguing-education-denise-phua

[2] Straits Times

http://www.straitstimes.com/singapore/education/move-to-gauge-worth-of-private-degrees

[3] MOM Singapore

http://www.mom.gov.sg/employment-practices/fair-consideration-framework

[4] Facebook Channel News Asia

Private school grads get lower pay and are significantly less likely to find work compared to their peers from autonomous universities – but the Ministry of Education, Singapore wants to change this.

Posted by Channel NewsAsia on Friday, September 23, 2016

[5] NUS Blog

The Bell Curve


[6] Báo Mới

http://www.baomoi.com/nguoi-dan-singapore-tu-25-tuoi-tro-len-duoc-cap-tien-di-hoc/c/17946778.epi

Quay trở lại danh sách nội dung chính

#Đọc xong bài rồi, thì sao?
Bạn đang muốn du học Singapore, Ngân Hà Xanh sẽ làm hồ sơ du học cho bạn.
Để bắt đầu làm hồ sơ du học, hãy gởi thông tin của bạn vào nganhaxanh.com/form nhé!

Post Comment