Cuộc Sống Singapore

Điều Kiện Xin Employment Pass Singapore

Employment Pass – điều kiện apply và những thay đổi cần chú ý

Mới đây chính phủ Singapore đã quyết định nâng mức lương tối thiểu để lao động nước ngoài được cấp Employment Pass làm việc hợp pháp tại Singapore lên gần 10%.Cụ thể, từ ngày 1 tháng 1 năm 2017, mức lương tối thiểu để 1 cá nhân nước ngoài được cấp Employment Pass tại Singapore sẽ tăng từ 3,300 SGD lên 3,600 SGD.

Giấy phép lao động Employment Pass Scheme (EP) là loại hình chính của giấy phép làm việc (work permit), dành cho lao động lành nghề tại Singapore. Để có được EP, các cá nhân này phải có mức lương cố định hàng tháng cao hơn $ 3,600 SGD (có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 1 năm 2017) đồng thời phải sở hữu bằng đại học của trường đại học uy tín và có danh tiếng. Cho đến hiện nay, Singapore bắt đầu thắt chặt số lượng Employment Pass được cấp trong năm tới.

Tại sao lại có sự thay đổi này?

Chính sách này của Bộ lao động Singapore (Ministry of Manpower) là để nâng cao chất lượng của nguồn lao động nước ngoài tại Singapore cũng như hạn chế việc các chủ doanh nghiệp thuê lao động người nước ngoài thay vì người Singapore. (Hiện nay việc chi phí nhân công của lao động nước ngoài tại Singapore là thấp hơn chi phí để thuê người bản địa, mức lương hằng tháng của một sinh viên mới ra trường tại Singapore đã là 3,000 SGD)

Chính sách này cũng ngầm thể hiện rằng một ý vô cùng quan trọng rằng Singapore sẽ thắt chặt số lượng ứng viên nước ngoài được cấp Employment Pass tại Singapore trong thời gian tới.

Với tầm nhìn là trở thành “Smart Nation”, ứng dụng tối đa công nghệ vào các hoạt động hằng ngày và kinh doanh, Singapore đang áp dụng chính sách thu hút nhân tài từ khắp thế giới. Những ứng viên không đáp ứng điều kiện này sẽ phải đổi từ Employment Pass sang S Pass hoặc thậm chí là không được cấp EP.

Để đáp ứng với sự thay đổi chính sách này, hiện nay một số công ty Singapore thay vì trả đúng mức lương thực tế, công ty sẽ làm hồ sơ thông báo là sẽ trả cho ứng viên mức lương cao hơn để đáp ứng điều kiện EP. Đối với những trường hợp này, Bộ lao động Singapore sẽ áp dụng những chế tài phạt rất mạnh; về phần ứng viên, có thể sẽ không có cơ hội được cấp EP trong tương lai.

Điều Kiện Xin Employment Pass Singapore

Thời hạn: 1 – 3 năm
Cho đến thời điển hiện tại (2016) Singapore vẫn chưa áp dụng quota (áp số lượng pass cấp ra trong 1 năm) và levy (áp thuế) cho Employment Pass.
Người sở hữu EP đủ điều kiện để nộp đơn và đăng ký PR.
Điều kiện để được cấp Employment Pass
– Có job offer từ 1 công ty của Singapore với mức lương tối thiểu 3.600 sgd/tháng
– Loại job phải thuộc vị trí quản lý, giám đốc, chuyên gia
– Có bằng đại học từ trường có uy tín, bằng cấp chuyên môn trong lĩnh vực mình làm việc
– Sử dụng tool Self-­Assessment Tool (SAT) để check xem mình có đủ điều kiện xin EP không.

Chú ý về mức lương tối thiểu

– Những người mới tốt nghiêp nhưng từ 1 trường có uy tín thì vẫn được coi là đủ tiêu chuẩn nếu được offer ít nhất 3,300 sgd/tháng
– những người tuổi càng cao thì mức lương tối thiểu càng tăng vì chính phủ mặc định nhiều tuổi – nhiều kinh nghiệm làm việc.

Chú ý về bằng cấp

– Không có danh sách cụ thể trường nào được coi là đủ/không đủ điều kiện. Mỗi hồ sơ xin EP sẽ được đánh giá dựa vào đặc điểm của hồ sơ đó dựa trên 1 số tiêu chuẩn như global and country rankings, enrolment standards
– Nếu bạn không có bằng cấp được công nhận – không có nghĩa là bạn sẽ bị từ chối. Tương tự, có bằng cấp từ 1 trường được công nhận không đảm bảo bạn xin được EP.

Thời gian

– Người lao động có thể tự đăng ký bằng hình thức trực tuyến tại MOM. Số ngày làm việc: 7 ngày

– Công ty thuê người lao động hoặc bên thứ 3 được công ty ủy quyền sẽ đăng ký cho bạn tại văn phòng MOM. Số ngày làm việc: 5 tuần

Thời hạn

Employment Pass được cấp lần đầu sẽ có thời hạn từ 1 – 3 năm. Việc ra hạn sẽ rất dễ dàng nếu bạn vẫn đang làm việc tại công ty đăng ký cho bạn. Bất kỳ sự thay đổi nào ví dụ ngưng làm việc, tìm việc khác phải được báo lại cơ quan quản lý về visa làm việc tại Singapore là MOM.

Giấy tờ xin cấp Employment Pass

– Bản đăng ký xin Employment Pass được kê khai đầy đủ và nộp qua mạng;
– Hộ chiếu còn hiệu lực, giấy tờ chứng minh trình độ học vấn và kinh nghiệm (bằng tốt nghiệp, giấy chứng nhận, các hợp đồng lao động cũ, …), trình độ tiếng Anh (kết quả kiểm tra TOEFL, IELTS …);
– Thư tuyển dụng và giấy phép kinh doanh của công ty tại Singaporeapore, trong đó nêu rõ mức thu nhập mà công ty dự định chi trả;
– Các giấy tờ chứng minh tài sản và các mối quan hệ gia đình, xã hội của đương đơn tại Việt Nam để chứng minh đương đơn có các mối liên hệ sâu sắc không thể từ bỏ tại Việt Nam.

Chú ý khi xin cấp Employment Pass

– Nếu sau 12 tháng, việc làm của bạn vẫn đang được tiếp tục, đương đơn được phép nộp đơn xin định cư chính thức (visa thường trú nhân) và nhập quốc tịch sau 2 năm.
– Người có EP có thể đón vợ con, bố mẹ sang singapore sinh sống theo dạng phụ thuộc (Dependant’s Pass). Vợ của người giữ Epass vẫn được đi làm và chỉ cần chủ lao động gửi lên MOM Letter of consent là được.

Post Comment