Cuộc Sống Singapore

Hướng Dẫn Đi Lại Bằng Xe Bus Tại Singapore

Tổng hợp những hướng dẫn đi lại bằng xe bus cùng như kinh nghiệm từ những người đã đi Singapore trước đây.

Ai tới Singapore thường sẽ chú ý tới MRT để đi lại nhưng sự thật thì xe bus lại mới là phương tiện kinh tế nhất dành cho bạn. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống cũng như cách dùng loại hình giao thông này thì sau đây sẽ là bài viết chi tiết nhất được tổng hợp từ những bạn từng đi Singapore trước đây.

1. Thông tin xe bus

Người mới tới Singapore và đi bus lần đầu sẽ thấy vô cùng hoang mang khi cách thức cũng như quy trình hoạt động rất khác ở Việt Nam. Sau đây là thông tin chi tiết mà bạn chỉ cần đọc là có thể yên tâm đi du lịch rồi.

Giá vé:

 • Trẻ em: Tất cả trẻ em dưới 7 tuổi đều được miễn phí khi đi lại phương tiện giao thông công cộng tại Singapore.
 • Người lớn: Với người lớn thì cũng khá rẻ, mức thấp nhất khi đi dưới 1 km là S$0.78 và mức cao nhất khi đi trên 40.2 km là S$2.5 cho cả chuyến.

Cách tính phí: Lưu ý rằng mức giá dành cho người lớn ở trên có hai loại khác nhau, một loại thanh toán bằng tiền mặt, một loại sử dụng thẻ từ, mỗi loại lại có sự chênh lệch giá khá lớn.

 • Trả tiền mặt (áp dụng cả xu và giấy dollar Sing): Khi lựa chọn loại này thì bạn sẽ nói với tài xế nơi đi, họ sẽ nhẩm tính (sẽ không chính xác bằng máy) rồi nói bạn giá tiền.
 • Dùng thẻ từ: Có hai loại thẻ từ được lưu hành tại Singapore là EZ-Link và Singapore Tourist Pass. Bạn có thể mua hai loại thẻ này tại trạm MRT sau khi vừa xuống sân bay hoặc phòng bán vé ở các trạm xe bus lớn. Với giá là S$7 cho EZ-link và lần lượt S$10, S$20, S$30 cho Touris Pass. Với EZ-Link thì bạn sẽ có sẵn S$7 trong tài khoản, áp dụng mức phí thường chỉ bằng 1/3 so với trả tiền mặt, có thể nạp thêm khi hết tiền. Còn Tourist Pass thì ngoài S$10 đặt cọc thẻ thì bạn có thể đi lại không giới hạn trong lần lượt 1, 2 và 3 ngày.

Thời gian và tần suất hoạt động: Xe bus hoạt động xuyên suốt cả ngày. Chuyến đầu tiên vào 5:30 sáng và cuối cùng sẽ khoảng 23:00, vài tuyến có chuyến cuối tới tận 23:45 nên bạn có thể thoải mái khám phá thế giới về đêm của Singapore. Xe bus có tần suất từ 9 – 11 phút một chuyến, giờ cao điểm từ 08:00 tới 15:00 có thể chỉ cần chờ 6 – 12 phút là có xe.

Cách đọc hiểu bản đồ xe bus tại trạm:

huong-dan-di-lai-bang-xe-bus-tai-singapore-2

Biển chỉ dẫn ghi rõ tên đường, khoảng cách, tên trạm dùng để bạn tra cứu dễ dàng hơn.

Khi bạn tới được trạm dừng xe bus sẽ có một bản chỉ dẫn như trê. Sẽ có một danh sách liệt những chuyến xe chạy ngang qua chỗ bạn đứng cùng những trạm dừng tiếp theo. Việc của bạn làm là xác định mình sẽ xuống ở đâu, rồi nhìn lên bảng đồ xe nào phù hợp, đếm số trạm từ chỗ bạn đứng tới nơi dừng để biết khi nào cần xuống (sẽ không có phụ xe, không có thông báo nên điều này là cần thiết). Một mẹo là khi bạn chỉ biết tên một địa điểm của nơi xuống mà không biết chính xác tên trạm dừng thì hãy dùng tới Google Map nhé.

2. Hướng dẫn sử dụng ứng dụng Gothere:

2.1. Giới thiệu về Gothere

Đây là ứng hướng dẫn đi lại bằng xe bus tại Singapore được rất nhiều người và báo chí ca ngợi.

Những tính năng nổi bật:

  • Gợi ý tên địa danh: Không cần thiết phải nhớ chính xác tên địa danh mà Gothere sẽ liệt kê ra danh sách giúp bạn tìm kiếm dễ dàng hơn.
  • Tìm tuyến bus tối ưu nhất: Sau khi nhập điểm đầu và cuối trang web sẽ tính toán giùm bạn để cho ra tuyến xe bus quãng đường ngắn nhất, thời gian đi bộ ít nhất cho bạn.

 

 • Tìm kiếm vị trí linh hoạt: Tương tự như Google Map, bạn sẽ có nhiều cách để tìm kiếm một địa chỉ xác định. Một điểm hay là chỉ cần gõ mã số Post Code (gồm 6 số) ứng dụng sẽ trả về vị trí chính xác ngay.

 

 • Hiển thị giá tiền chuyến: Bạn sẽ biết chính xác mình tốn bao nhiêu cho chuyến đi đó, giúp tính toán chi phí đi lại trong suốt chuyến du lịch dễ dàng.
 • Tra cứu miễn phí: Mọi thao tác tìm kiếm thông tin tại website GoThere đều miễn phí, nếu bạn sử dụng iOS và muốn tải ứng dụng về thì cần trả khoản tiền nho nhỏ. Link trang web tại đây.

Cách đi từ Changi về Geylang:

huong-dan-di-lai-bang-xe-bus-tai-singapore-1

 • Nhờ trợ giúp của Gothere: Truy cập trang web sau đó nhập “Changi Airport to Geylang”. Hướng dẫn sẽ hiện ra ngay lập tức nói bạn cần tới Terminal 2, đón xe 24, có 27 điểm dừng.
 • Tới Terminal 2: Nếu đang ở Terminal 1 và 3 thì có thể đi theo bảng hướng dẫn treo phía trên để biết lối đi, sử dụng Sky train di chuyển tới Terminal 2.
 • Tới trạm xe bus: Khi đã tới Terminal 2, bạn tiếp tục nhìn theo bảng chỉ dẫn để tới được trạm dừng xe bus.
 • Đón xe Bus 24, lên cửa trước:
  • Nếu bạn đã quên mua thẻ từ thì có thể nói với tài xế “Geylang” là được. Sau họ nói giá thì bạn cho tiền vào vị trí quy định, sau đó nhìn lên sẽ có một hộp màu đỏ in vé của bạn, nhớ lấy vé rồi mới tìm chỗ ngồi.
  • Nếu bạn đã có thẻ EZ-link hoặc Tourist Pass thì đơn giản hơn khi chỉ cần bước lên xe, đưa thẻ vào máy đọc chờ đèn báo rồi tìm chỗ ngồi
  • Một vài lưu ý khi chọn chỗ ngồi là ghế màu vàng sẽ dành cho:người già, trẻ em, người khuyết tận, phụ nữ mang thai nên nếu có những người này trên xe thì bạn nên nhường cho họ.
  • Khi đã yên vị thì bạn có thể thoải mái ngắm nhìn khung cảnh xung quanh nhưng đừng quên đếm số trạm dừng để biết khi nào cần xuống. Như đã nói thì sẽ chẳng có ai nhắc bạn như ở Việt Nam đâu.
  • Nếu đã quên số trạm hoặc không muốn đếm nhiều có thể sử dụng 3G dùng Google Map kết hợp với Gothere để xác định.
  • Khi đã tới nơi quẹt thẻ một lần nữa vào máy đọc rồi bước xuống từ cửa sau.
 • Đi bộ tới Geylang: Xuống trạm rồi bạn đi qua bên kia đường thêm 194m nữa là tới nơi.

Video hướng dẫn chi tiết: Để bạn hình dung rõ hơn thì có thể xem qua video sau. Với người mua vé giấy click https://youtu.be/q84_dneJipI . Với người dùng thẻ từ click https://youtu.be/bnWjvt8mP_g.

3. Chú ý khác:

Với những chỉ dẫn nêu trên là bạn đã có thể đi lại tự do tại Singapore, để tìm hiểu kĩ hơn có thể tham khảo qua những chú ý khác sau:

Chuẩn bị tiền lẻ: Chỉ áp dụng với người đi xe bus bằng tiền mặt. Vì giá mỗi chuyến chỉ khoảng dưới 2 Dolla Sing nên và bạn bỏ tiền vào máy nên sẽ không có chuyện thối tiền lại. Nếu bạn cho tờ S$5 vào thì coi như bạn mất trắng S$3 nên cần rất lưu ý ở điểm này.

Nạp tiền thẻ EZ-Link: Khi thẻ còn S$2 thì bạn nên nạp thêm, mỗi lần nạp tối thiểu là S$5 nhưng nên nạp S$10 để có thể thoải mái đi lại hơn.

Văn hóa trên xe bus: Lên xe bus bạn không được đem theo đồ ăn, thú cưng, hút thuốc, nhai kẹo cao su, và chất cấm.

Vậy là bạn đã nắm rõ hệ thống xe bus tại Singapore trong lòng bàn tay rồi, lên kế hoạch đi du lịch ngay thôi. Ngoài ra nếu bạn chưa có kế hoạch khám phá Sing hoặc chưa được hoàn chỉnh thì có thể tham khảo bài viết Kinh nghiệm du lịch Singapore chi tiết nhất này để bổ sung cho mình nhé. Chúc bạn có được những trải nghiệm đáng nhớ nhất tại quốc đảo xinh đẹp này.

Post Comment