Cuộc Sống Singapore

Một Số Điều Nên Biết Khi Ly Hôn Với Người Sing

1) Bạn chỉ được đăng ký ly hôn nếu bạn đã sống ở sing và kết hôn trên 3 năm. Khi ly hôn bạn phải nêu được 1 trong 5 lý do ly hôn: a) chồng/ vợ ngoại tình và bạn không chấp nhận được điều đó b) chồng đối xử theo cách mà bạn không thể chấp nhận được c) chồng bỏ rơi bạn từ 2 năm trở lên d) chồng đồng ý ly dị và 2 người đã ly thân 3 năm trở lên e) chồng không đồng ý ly dị mà 2 người đã ly thân 4 năm trở lên.

2) Nếu chồng / vợ hăm dọa mang con ra khỏi sing thì người còn lại có thể đăng ký trước với tòa án để tránh trường hợp này. Nếu chồng / vợ không tuân theo thì có thể bị phạt hoặc ngồi tù ( chị em nên cẩn thận khoản này).
3) Khi xét nuôi con, tòa án sẽ xem xét mong ước của 2 bên và mong ước của con là quan trọng nhất khi xét nếu con đã có khả năng cảm nhận và hiểu biết được.
4) Người nào được tòa phán chăm sóc con thì sẽ được đăng ký trợ cấp nuôi con từ người kia.
5) Người vợ hoặc vợ cũ có thể đăng ký yêu cầu chồng trợ cấp mà không cần phải nộp đơn ly dị. Nếu chồng bỏ mặc hoặc từ chối trợ cấp thì bạn phải làm hồ sơ ly dị và sẽ được xét khi tiến hành ly hôn.
6) Nếu chồng không trợ cấp theo yêu cầu của tòa án thì bạn có thể làm đơn lấy lại khoản tiền trợ cấp này, vui lòng nhờ luật sư tư vấn. Bạn có thể lấy lại tiền trợ cấp 3 năm tính từ trước khi bạn làm đơn này. Tòa án sẽ phạt tiền hoặc bắt anh ta đi tù dưới 1 tháng nếu anh ta không chấp hành việc trợ cấp cho bạn. Bạn tới Family Court ở Havelock Road để làm đơn này.
7) Tòa án có sức mạnh bắt công ty chồng bạn trả khoản tiền trợ cấp này bằng cách lấy từ lương của anh ta để trả cho bạn nên bạn cần phải cung cấp cho tòa án tên và địa chỉ của công ty anh ta.

Chồng ngoại tình

– Nếu có thể nhịn được thì nên nhịn. Đợi chị đó có PR, tình cảm chưa đến nỗi hết hẳn thì em kêu chị đó dụ chồng làm PR, đồng thời thuê văn phòng thám tử điều tra chụp hình lấy bằng chứng ngoại tình, sau này có ly dị thì chị đó vẫn dc nuôi con và chồng phải trả phụ cấp nuôi con. Khả năng chị đó xin dc PR là rất cao. Em kêu chị đó giả bộ như không biết gì hết, cứ tốt với chồng đến khi nào đạt mục đích của mình rồi thì mình mới nghỉ chơi.

Bị bạo hành thì làm thế nào?

Bạo hành có thể bằng hành động, lời nói, cắt tài chính… khi bị bạo hành gọi ngay polyce dt 999 hoặc ra đồn công an gần nhất. Polyce sẽ viết 1 bức thư giới thiệu cho bạn đến bệnh viện khám hoặc kiểm tra sức khỏe. Bạn phải làm polyce report nếu bạn cần được bảo vệ để tránh bạo hành trong tương lai.

Bạn có thể đến Family Service Center nếu bạn cần 1 người để nói chuyện, cần lời khuyên như thế nào để bảo vệ bạn, bảo vệ gia đình bạn. Họ cũng có thể giúp chồng hoặc người thân của bạn dừng việc bạo hành lại.
Nên đi khám khi bị bạo hành. Ngoài việc chữa lành vết thương đó còn là bằng chứng cho việc bị bạo hành.
Nếu bạn cảm thấy không an toàn bạn có thể đến nơi bạn tin tưởng như gia đình bạn của bạn hoặc Family Service Center để nhờ trợ giúp.

Bạn có thể đăng ký với Family Justice Court: Protection Order : giúp bạn dừng việc bị bạo hành. Expedited Oder: nếu đã ký kết không bạo hành nhưng vẫn hoặc sắp xảy ra. Domestic Exclusion Order: cấm hung thủ vào nhà bạn hoặc 1 phần của nhà bạn. Hình bên dưới là địa chỉ và tên các tổ chức của Family Justice Courts nơi bạn có thể đăng ký 3 dạng order trên.

Trong mấy ngày vừa qua, chúng tôi nhận được một số trường hợp muốn ly hôn do bị ngược đãi nhưng lại không có kinh phí để trả luật sư.

Chi phí cho một trường hợp ly hôn tự nguyện từ hai phía (không chia tài sản, không có con cái) là 1800SGD nếu tới văn phòng luật sư.

Trong các trường hợp khó khăn đó, nếu các bạn chưa có thẻ PR hay chưa phải là Công dân Singapore thì các bạn sẽ gặp một số trường hợp phổ biến:

1. Bị đuổi ra khỏi nhà
2. Không cho gặp con cái
3. Không cho kinh phí để sống

với mục đích ép kí đơn ly hôn

Sau khi kí đơn ly hôn, thẻ cư trú của bạn sẽ bị hủy và sẽ bị trục xuất khỏi Singapore và sẽ không bao giờ được gặp lại con.

Nếu không kí đơn ly hôn, khi hết hạn thẻ (thường là LTP 1 hoặc 3 năm), bạn cũng sẽ bị trục xuất.

Cách tốt nhất là thuê luật sư đấu tranh bởi vì:

1. Singapore tuân thủ Công ước quốc tế về bảo vệ quyền phụ nữ
2. Nếu thắng kiện thì được giữ con
3. Chồng phải trả tiền nuôi con và nuôi vợ cũ cho tới khi vợ cũ lấy chồng mới

Nếu không có kinh phí trả luật sư:

1. Liên lạc AWARE tại link sau: aware.org.sg

2. Không biết nói tiếng anh thì thuê phiên dịch để cùng lên AWARE khai và xin trợ giúp

3. Trong trường hợp bị bạo hành phải báo cảnh sát, tới các Post trực của cảnh sát địa phương gần nhất báo, nếu không biết nói tiếng Anh thì thuê phiên dịch. Ngay sau khi báo cảnh sát cũng lên AWARE khai báo. AWARE là tổ chức bảo vệ phụ nữ và làm việc rất trách nhiệm.

Phải đấu tranh thì mới có được quyền lợi của mình.

Cần phiên dịch, các bạn có thể lên vas.sg và liên lạc với phiên dịch đã đăng ký với VAS.

Trời chỉ cứu những người biết tự cứu mình mà thôi.

https://www.facebook.com/vnassosg/posts/745361088926409


Thuê phòng ngắn hạn ở Singapore tại Facebook Group Thuê Phòng Singapore Ngắn Hạn

Post Comment